xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thêm thứ này vào cà phê, thức ăn, tác động bất ngờ lên não

Anh Thư

(NLĐO) - Một loại gia vị Á Đông đặc trưng thường được nhiều người cho vào cà phê, trà, bánh ngọt và cả một số món ăn mặn có thể là "thần dược" giúp đẩy lùi các vấn đề não bộ gây tử vong sớm.

Nghiên cứu tại Đại học Khoa học Y tế Birjand (Iran) gần đây đã xem xét tác dụng của quế đối với các chức năng nhận thức. Kết quả công bố trên tạp chí khoa học Nutritional Neuroscience cho thấy loại gia vị này tác động rất mạnh mẽ lên trí nhớ và khả năng học tập.

Công trình dựa trên dữ liệu từ 40 nghiên cứu với nhiều thử nghiệm trên động vật và cả trên lâm sàng (trên người).

Thêm thứ này vào cà phê, thức ăn, tác động bất ngờ lên não - Ảnh 1.

Thêm chút quế vào cà phê không chỉ giúp tăng hương vị mà còn có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe (Ảnh minh họa từ Internet)

"Nghiên cứu trong trên động vật cho thấy rằng sử dụng quế hoặc các thành phần của nó, chẳng hạn như eugenol, cinnamaldehyde và axit cinnamic, có thể thay đổi tích cực chức năng nhận thức" - các tác giả cho biết.

Ngoài ra, thử nghiệm trong ống nghiệm cho thấy việc thêm quế hoặc cinnamaldehyde trong quế vào môi trường tế bào có thể làm giảm sự tổng hợp tau, Amyloid β và tăng khả năng sống của tế bào".

Những "chất độc não bộ" tau, Amyloid β từng được nhiều nghiên cứu trước đó chứng minh là liên quan đến sự phát triển bệnh Alzheimer, căn bệnh suy giảm trí nhớ phổ biến nhất và cũng thể hiện đầu tiên qua việc suy giảm chức năng hồi hải mã - vùng não chi phối trí nhớ, học tập, định hướng...

Một nghiên cứu trước đó trên thanh thiếu niên cho thấy nhai kẹo cao su quế cải thiện chức năng trí nhớ và giảm lo lắng.

Vì vậy, nhóm khoa học gia Birjand kết luận rằng đây có thể là một chất bổ trợ tiềm năng để điều trị các bệnh liên quan đến mất trí nhớ/suy giảm nhận thức, chứ không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ cho những người đang căng thẳng và gặp tình trạng "não cá vàng", hay cảm thấy cần tập trung hơn trong học tập.

Theo Medical Xpress, các nhà nghiên cứu chính Samaneh Nakhaee, Alireza Kooshki cho biết công trình cần được tiếp nối bởi những nghiên cứu chi tiết hơn nhằm đưa ra phương án, phác đồ cụ thể để ứng dụng quế trong điều trị các bệnh về suy giảm nhận thức.

Tuy vậy, kết quả sơ bộ đã đủ là một gợi ý thú vị để bạn thử thêm quế vào tách cà phê, tách trà hay một món ăn yêu thích nào đó. Đây là gia vị khá phổ biến trong nhiều món ăn Ấn Độ, Trung Quốc... và nhiều nước Á Đông khác, từ lâu đã được ca ngợi và chứng minh nhiều hiệu quả lên sức khỏe như chống cảm lạnh, đầy hơi, hỗ trợ chuyển hóa bằng cách tăng tốc độ đốt calo, đốt mỡ...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo