Ngày 18-10, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) chúc mừng bệnh nhân Nguyễn Văn Đức (ở Hải Dương) sau ca ghép phổi cách đây 10 tháng đã được ra viện. Bệnh nhân đã tăng 5 kg so với thời điểm phẫu thuật. Trước đó, ngày 12-12-2018, bệnh nhân Đức đã trải qua ca đại phẫu thuật ghép phổi từ người chết não. Đây cũng là bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi bởi ê-kíp phẫu thuật là các thầy thuốc của Bệnh viện Việt Đức.

Thiếu niên 17 tuổi, nặng 30 kg được xuất viện sau ghép phổi 10 tháng  - Ảnh 1.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Đức xuất viện 10 tháng sau khi ghép phổi

Thời điểm được ghép thận, bệnh nhân Đức đã 17 tuổi nhưng cân nặng chỉ khoảng 30 kg, cơ thể suy kiệt nghiêm trọng sau quá trình 5 năm chống chọi với căn bệnh phổi mô bào. 

Trước khi ghép phổi, bác sĩ tiên lượng bệnh nhân chỉ còn sống bằng giây, bằng phút bởi phổi đã bị hỏng toàn bộ. 

PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức, cho biết ca ghép phổi thành công bước đầu được coi là một phép màu với bệnh nhân Đức bởi có những trường hợp chờ ghép phổi cả năm trời, nhưng không có người cho và phải chấp nhận chết. Hoặc lúc có người cho thì người cần ghép lại được đưa vào viện trong tình trạng suy hô hấp, dẫn đến không thực hiện được. "Có thể nói, ca bệnh của Đức là một sự thử thách đối với bệnh nhân và ê-kíp bác sĩ gần 500 người. Chúng tôi phải chạy đua với thời gian, với "tử thần" để giành lại sự sống cho cháu. Trước khi mổ, tình trạng của bệnh nhân rất nguy kịch"- PGS Ước nói.

Thiếu niên 17 tuổi, nặng 30 kg được xuất viện sau ghép phổi 10 tháng  - Ảnh 2.

Bệnh nhân Đức thời điểm đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Việt Đức

PGS Ước cho biết thêm để có được ngày vui ra viện hôm nay của Đức cùng gia đình, suốt hơn 10 tháng qua là những chuỗi ngày các thầy thuốc cố gắng hết sức cân não, hầu hết các phượng pháp điều trị tích cực, hiện đại nhất của hồi sức đều can thiệp: ECMO, siêu lọc... bệnh nhân Đức trải qua do thể trạng quá kém... Không những vậy, trong suốt 10 tháng qua, bệnh nhân Đức đã trải qua nhiều khoảng thời gian "chết đi sống lại", không những là các liệu pháp điều trị mà vấn đề chăm sóc cũng khó khăn: Ăn uống không hấp thụ được, cơ thể suy mòn trước khi ghép, cơ teo da bọc xương, vận động khó khăn, chưa nói đến sau ghép phổi phải có sức để thở. "Có thể nói đây là trường hợp ghép phổi trải qua những cung bậc hiếm gặp trong y văn thế giới. Thành công vượt bật sau 10 tháng khẳng định sự cố gắng cả y nghiệp và y đức của đội ngũ chuyên gia"- ông Ước nói.

Được biết, gia đình bệnh nhân Đức đặc biệt khó khăn, nên hầu như toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhân này vào khoảng 5 tỉ đồng đã được Bệnh viện Việt Đức vận động từ nhiều nguồn tài trợ và các nhà hảo tâm.

N.Dung