Chiều 26-10, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cấp cứu 4 ngư dân bị ngộ độc do ăn cá nóc. Các ngư dân được cấp cứu gồm: Nguyễn Quốc Việt (SN 1989), Phạm Đỏ (SN 1990), Nguyễn Văn Phú (SN 1992) và Nguyễn Đức Cường (SN 1992, cùng ngụ thị xã La Gi, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận). Một ngư dân khác là ông Phạm Văn Tính (41 tuổi) đang trên đường chuyển viện từ Bình Thuận vào TP HCM.

Người bị ngộ độc nặng nhất là ông Trần Thiện Thanh qua đời ở tuổi 49 sau khi ăn cá nóc.

Thịt cá nóc nấu bữa sáng, 1 người chết, 5 người ngộ độc - Ảnh 1.

Các ngư dân được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Phạm Dũng

Nhóm anh Việt đi đánh bắt xa bờ ở khu vực biển Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Sáng 26-10, nhóm anh Việt làm thịt cá nóc bắt được trên biển để nấu bữa sáng.

Ông Thanh là người nấu ăn và ăn nhiều nhất; nhóm anh Việt ăn sau và ăn ít. Sau khi ăn cá nóc xong, nhóm ngư dân cảm thấy bị tê môi, tê lưỡi, tê tay chân nên vội lái tàu vào bờ và được đưa đi cấp cứu.

Tuy nhiên do bị ngộ độc quá nặng nên ông Thanh đã tử vong sau đó. Nhóm anh Việt được đưa vào bệnh viện địa phương sau đó chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy.

Khi được hỏi sao biết cá nóc độc vẫn ăn thì nhóm ngư dân cho biết từng ăn cá nóc không sao nên lần này tiếp tục làm thịt cá nấu bữa sáng.

Các bác sĩ khuyến cáo, chất độc của cá tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất ở trứng cá, vì vậy con cái độc hơn con đực và đặc biệt mùa sinh sản, chất độc đó gọi là tetrodotoxin. Đây là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1.200 lần so với cyanua. Độc tố của một con cá đủ giết chết 30 người.
Phạm Dũng