Củ hành có giá trị rất lớn cho sức khỏe, giúp tăng lượng cholesterol “tốt” (HDL cholesterol), làm giảm huyết áp, giảm rủi ro mắc các bệnh ung thư, có tác dụng chữa các bệnh viêm nhiễm, cảm cúm...

Hành có trên cả chục hợp chất có thể làm máu trở nên loãng, không bị đóng cục, giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa sự xơ cứng động mạch vốn làm ngòi nổ cho các bệnh về tim mạch. Trong hành cũng có nhiều hợp chất flavonoids vốn là những chất kháng ôxy hóa nổi tiếng giúp ngăn chặn hư tổn tế bào do sự hình thành các gốc tự do.

Các hợp chất sulphur có trong củ hành “diễn xuất”  còn hay hơn cả những “nghệ sĩ mùi” dễ dàng “lấy nước mắt” của bạn. Chính các hợp chất sulphur này giúp tăng lượng cholesterol “tốt” và “dọn dẹp” những mảnh vữa đeo bám ở thành mạch máu, nhờ vậy giúp hạn chế các bệnh về tim mạch.

Một loại flavonoid của củ hành có tên là quercetin. Chất này có khả năng ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu được thực hiện tại Hà Lan trên 121.000 người (bao gồm cả nam và nữ) cho thấy nếu dùng củ hành trong bữa ăn hằng ngày sẽ có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư thực quản, ung thư tiền liệt tuyến... Có rất nhiều loại hành nhưng “ăn tiền” nhất là hành hương (shallots), trong khi hành trắng thì chứa rất ít flavonoid.

Ăn hành tự nó đã có lợi, việc muối dưa hành còn nhận thêm những “khuyến mãi” về lợi ích cho sức khỏe. Dưa hành chua thường có nhiều vitamin và khoáng chất. Điểm hay là dưa hành (hoặc những loại thực phẩm lên men) sẽ giúp việc tiêu hóa thuận tiện hơn. Dưa hành chứa nhiều vi khuẩn có ích cho đường ruột, probiotic giúp bảo vệ và “nâng cấp” màng nhầy ruột. Những loại vi khuẩn có ích trong đường ruột sẽ tạo ra các loại enzyme (men) giúp hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời giúp hệ miễn dịch làm “nản lòng” những vi sinh vật gây bệnh muốn “thừa nước đục thả câu” gây hại cho cơ thể.

Ba ngày Xuân rượu thịt ê hề, ăn uống nhiều đôi khi lại... phát bệnh. Vậy nên, “lai rai” vài miếng dưa hành sẽ giúp “giải tán” đám mỡ tụ tập bất hợp pháp trong cơ thể. Một tí hành cũng sẽ giúp làm giảm huyết áp do ăn nhiều “hàng độc” hoặc do phải làm nghĩa vụ “chén chú, chén anh”...

Thế mới thấy ông bà mình ngày xưa hay thật, biết cách kết hợp tính năng các loại thực phẩm để hóa giải lụy phiền.

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường