Một chế độ ăn uống lành mạnh với khẩu phần đủ dinh dưỡng nhưng được tiết chế vừa đủ để chống lại "đại dịch" béo phì toàn cầu đang là mối quan tâm của nhiều người. Nhiều nghiên cứu về lão hóa và tuổi thọ đã chỉ ra việc ăn kiêng khoa học không chỉ giúp bạn có vóc dáng đẹp và cân nặng khỏe mạnh, mà còn giúp kéo dài tuổi thọ rõ ràng.

Thứ không ngờ tới khiến nỗ lực ăn kiêng mất ngay hiệu quả - Ảnh 1.

Những món ăn thơm phức xung quanh bạn có thể phá hoại nỗ lực ăn kiêng một cách âm thầm (Ảnh minh họa từ Internet)

Thế nhưng, nghiên cứu mới dẫn đầu bởi phó giáo sư - tiến sĩ Scott Leiser từ Trường Y khoa thuộc Đại học Michigan - Mỹ cho thấy có những tác động không ngờ đến có thể khiến bạn hoài công.

Theo Medical Xpress, nghiên cứu trên động vật, cụ thể là giun đũa C.elegans cho thấy việc kéo dài tuổi thọ liên quan trực tiếp với các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường, bao gồm một chế độ ăn kiêng, thứ giúp kích hoạt một gien tốt gọi là fmo-2, giúp tăng cường mức độ protein FMO trong cơ thể.

Lượng FMO hoạt hóa cao tỉ lệ thuận với tuổi thọ cao. Khi những con giun đối diện với chế độ ăn tiết chế, FMO được đánh dấu bằng vật liệu huỳnh quang xuất hiện dồi dào, sáng lên trong cơ thể trong suốt của chúng. Nhưng chỉ cần ngửi mùi thức ăn hấp dẫn, ánh sáng này mờ ngay lập tức.

Phản ứng tương tự được chứng minh là có ở con người. Vì vậy, nếu đang nỗ lực ăn kiêng, có lẽ bạn cần kiêng cả việc thường xuyên đến gần những món ăn hấp dẫn. Có thể bạn vẫn giảm được cân, nhưng mùi, hình ảnh của thức ăn... có thể khiến các tác dụng có lợi lên sức khỏe và tuổi thọ - mục tiêu quan trọng nhất của ăn kiêng - bị giảm bớt nghiêm trọng.

Nghiên cứu vừa công bố trên Nature Communications.

Thu Anh