Theo Tổ chức Nghiên cứu Alzheimer, nếu được đầu tư từ bây giờ, sẽ mất khoảng 3 năm để loại thuốc ngừa mất trí đầu tiên được ra mắt và khoảng 10 năm để phổ biến chúng trên thị trường. 

Dự tính quá trình nghiên cứu và phổ biến thuốc sẽ ngốn khoảng 9 tỉ bảng Anh mỗi năm nhưng lại tiết kiệm được 13 trong tổng số 26 tỉ bảng mà nền kinh tế Anh đang gánh chịu do Alzheimer.

Thử nghiệm 12 loại thuốc tìm vắc-xin trị mất trí nhớ - Ảnh 1.

Alzheimer là căn bệnh gây tử vong sớm hàng đầu ở Anh - ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo ông Hilary Evans, Giám đốc nghiên cứu của tổ chức, nếu không có biện pháp ngăn chặn, đến năm 2025, nước Anh sẽ ghi nhận hơn 1 triệu bệnh nhân mắc các chứng mất trí nhớ khác nhau, gây nên gánh nặng khổng lồ về chăm sóc y tế.

Theo kế hoạch, 12 loại thuốc đang được nghiên cứu để có thể trở thành một dạng vắc-xin đường uống trong tương lai mà mọi người trên 50 tuổi đều được khuyên dùng. Đây là các thuốc nhắm tới beta-amyloid, chất dính tích tụ trong não, ngăn chặn sự truyền thông điệp giữa các tế bào thần kinh và là nguyên nhân của Alzheimer cùng các chứng sa sút trí tuệ khác.

Các thuốc "vắc-xin" sẽ được dùng từ khi bệnh nhân chưa khởi phát Alzheimer và ngăn chặn quá trình tích tụ beta-amyloid ngay từ đầu. Các nhà khoa học ước tính họ sẽ tạo ra được phương án ngăn chặn 70% các ca mắc Alzheimer, với số người được sử dụng thuốc là 29,5 triệu người trên 50 tuổi.

Hiện nay, tại Anh đang có 850.000 người cao tuổi đang phải sống với các dạng của bệnh mất trí. 62% trong số này là bệnh nhân Alzheimer. Alzheimer đang là căn bệnh gây tử vong sớm hàng đầu ở Anh và đứng thứ hai ở Mỹ.

A. Thư (Theo Telegraph, Irish News, Daily Mail)