Sáng 11-8, bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết tỉnh thừa nhận có việc chậm trễ, bị động trong công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại địa phương như Bộ Y tế thông tin.

Theo bà Nguyễn Thị Yến, để khắc phục những hạn chế này, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc-xin do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn để đẩy nhanh tiến độ tiêm, trên cơ sở bảo đảm an toàn, xử lý kịp thời tình huống phát sinh.

Bà Nguyễn Thị Yến cho biết Phía Bộ Y tế có đặt vấn đề đến ngày 15-8 nếu không tiêm hết lượng vắc-xin còn trong kho thì điều chuyển về nơi khác. Địa phương cũng đã lên kế hoạch và dự kiến hết ngày 13-8 sẽ hoàn thành việc tiêm chủng theo lượng vắc-xin đã được phân bổ và tiếp tục đề nghị phân bổ tiếp các đợt tiếp theo.

Thừa nhận tiêm vắc-xin có chậm trễ, Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy nhanh tiến độ - Ảnh 1.

Bà Rịa - Vũng Tàu đang đẩy nhanh tiêm chủng, dự kiến hoàn thành lượng vắc-xin được phân bổ trước 13-8

Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã chỉ đạo địa phương nào không hoàn thành tiến độ tiêm chủng theo kế hoạch thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh; đồng thời thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân trong tỉnh biết và giám sát.

Trên cơ sở điều kiện và tình hình cụ thể, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang nghiên cứu bố trí tiêm vắc-xin từ sau 17 giờ đến trước 20 giờ 30 hằng ngày.

Hiện một số địa phương ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn thành việc tiêm chủng đợt 4 và đang bước sang đợt 5. Tỉnh cũng khẩn trương phân bổ vắc-xin đợt 5 cho các huyện, thị xã, thành phố trước 9 giờ ngày 11-8.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng huy động triệt để hệ thống y tế tư nhân tham gia công tác tiêm vắc-xin để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng; tập huấn, cấp giấy chứng nhận cho lực lượng y tế tư nhân đủ điều kiện tiêm vắc-xin.

Tính đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu đã được phân bổ 219.450 liều vắc-xin từ Trung ương trong tổng số hơn 1,5 triệu liều để tiêm cho người dân. Tỉnh dự kiến trong năm 2021 sẽ hoàn thành việc tiêm vắc-xin cho 70% người đủ điều kiện để đạt miễn dịch cộng đồng.

Thừa nhận tiêm vắc-xin có chậm trễ, Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy nhanh tiến độ - Ảnh 2.
Tin, ảnh: Ngọc Giang