Tôi đã mang thai đến tháng thứ 6. Hồi chị gái tôi mang thai, chị cũng được khuyên vậy nhưng không làm theo, không biết có phải vì vậy mà con chị ấy da không được đẹp?

(Nguyễn An Thy, 27 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM)

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM:

Không hề có chuyện vì không uống bia, nước dừa mà da cháu của bạn không đẹp. Những điều bạn nghe được chỉ là quan niệm truyền trong dân gian, hoàn toàn không có cơ sở khoa học và không có kết quả như mong muốn nếu áp dụng, ngược lại nếu tin và lạm dụng còn có thể gây tác hại cho thai phụ.

Thực hư bà bầu uống bia, nước dừa sinh con da trắng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Với hai thứ nước trên, bia bạn tuyệt đối không được uống. Nước dừa có thể uống nhưng không được lạm dụng.

Bia là thức uống có cồn (nồng độ từ 4,5%-10%), nếu uống thì chất cồn sẽ ảnh hưởng xấu lên thần kinh, hệ tiêu hóa - gan mật… và sự phát triển của thai nhi, chưa kể những rủi ro thông thường khác trong cuộc sống do say rượu. Việc dùng bia để tắm hoặc lau cho bé sơ sinh ngay sau sinh với mong muốn làm sạch da cho bé cũng không đúng, thậm chí có thể gây tác hại cho bé vì cồn có thể thẩm thấu qua da, gây độc.

Nước dừa là thức uống khá bổ dưỡng, có thể dùng nếu không rơi vào các tình huống "chống chỉ định". Có thể dùng nước dừa như một cách bổ sung nước; một số chất điện giải như canxi, kali, clorua, phốt-pho…; một số vitamin như A, B, E…cùng một lượng đường năng lượng thấp và an toàn hơn đường mía. Tuy nhiên, không nên uống nước dừa quá nhiều (vài ngày 1 quả hoặc tối đa 1 quả/ngày).

Uống nước dừa quá nhiều có nguy cơ làm mất cân đối và thiếu chất dinh dưỡng cho thai phụ, chỉ nên uống ít (1 quả mỗi ngày) nên ăn kèm cơm dừa non và lựa chọn dừa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thai phụ tuyệt đối không được uống nước dừa nếu đang bị rối loạn tiêu hóa nặng do ốm nghén. Thai phụ có bệnh lý như tiểu đường thai kỳ, bệnh lý thận, tim mạch… phải tham khảo thầy thuốc đang trị bệnh cho mình xem có được uống hay không.

Nước dừa cũng không được uống khi đang mệt mỏi, mới đi nắng về, ra mồ hôi nhiều, người hay hạ huyết áp hay đang bị hạ huyết áp vì sẽ làm huyết áp giảm thấp hơn, mệt mỏi, rã rời các cơ bắp…

Lưu ý không uống nước dừa đã qua chế biến (không rõ chất phụ gia) hoặc ngâm tẩm thuốc tẩy (làm đẹp quả dừa), nước dừa bảo quản không tốt, lên men chua…

Về quan điểm uống bia hay nước dừa cho con trắng, sạch sẽ, tôi xin khẳng định với bạn rằng thai nhi ngay sau khi ra đời không có vấn đề gì gọi là không " sạch sẽ" vì môi trường nước ối bên trong tử cung của mẹ là vô trùng, bảo vệ thai chống nhiễm khuẩn trong suốt thai kỳ. Các chất "gây" màu trắng bám trên da bé sơ sinh lúc mới đẻ là bình thường và vô trùng, có tác dụng bảo vệ tốt cho trẻ chứ không phải là chất bẩn. Màu sắc da của bé là do chủng tộc và di truyền từ cha mẹ, 2 loại thức uống trên chắc chắn không có tác dụng làm cho da trắng hơn .

Anh Thư thực hiện