Chiều 16-9, Sở Y tế đã tổ chức khai mạc Hội thi Trưởng trạm y tế giỏi cấp TP, lần thứ nhất năm 2022. Hội thi có 374 thí sinh là phó, trưởng trạm y tế trên địa bàn TP tham dự đã chính thức bước vào hội thi. Đây cũng là 1 trong 10 hoạt động ưu tiên mà ngành y tế TP hướng về y tế cơ sở.

Thực trạng các trạm y tế ở TP HCM  - Ảnh 1.

374 thí sinh là phó, trưởng trạm y tế trên địa bàn TP HCM đã chính thức bước vào hội thi Trưởng trạm y tế giỏi cấp TP

Thứ nhất, ban hành quyết định sửa đổi chức danh đối với lãnh đạo, quản lý ở y tế cơ sở, trong đó có chức danh trưởng trạm y tế. Với quyết định này, từ 114/310 trạm y tế không có trưởng, phó trạm vào thời điểm cả TP căng thẳng chống dịch Covid-19 (tháng 10-2021), nay chỉ còn 67/310 trạm (tháng 8-20222)

Thứ 2, nâng cấp cơ sở hạ tầng để chuyển đổi trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Hiện TP đã có 43 trạm y tế được nâng cấp. Dự kiến thời gian tới, sẽ có 146 trạm y tế được nâng cấp.

Thứ 3, triển khai nền tảng số quản lý F0 tại trạm y tế giúp giải quyết ùn tắc F0 trong khai báo và cấp chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tại nhà. Đồng thời, Sở Y tế kịp thời cung cấp 279 máy vi tính mới, đủ mạnh để hỗ trợ hoạt động chuyển đổi số quản lý F0 tại các trạm.

Thứ 4, kết nối từ xa các bác sĩ của trạm y tế với các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện đầu ngành thông qua ứng dụng Telehealth góp phần tạo niềm tin cho người dân khi đến trạm khám, chữa bệnh ban đầu.

Thứ 5, năm 2022, lần đầu tiên trên phạm vi cả nước, ngành y tế đưa 286 bác sĩ trẻ mới tốt nghiệp, thực hành tổng quát tại các bệnh viện gắn liền với thực hành tại trạm. Hiện đang chuẩn bị đưa đợt bác sĩ trẻ thứ hai về thực hành tại y tế cơ sở trong năm 2023.

Thứ 6, TP hỗ trợ thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế, trong đó nhân viên đang công tác tại các trạm. Bổ sung nhân lực cho trạm gồm các bác sĩ đã nghỉ hưu có nhiều kinh nghiệm và có sức khoẻ tốt; bổ sung chức danh bảo vệ, hộ lý cho các trạm.

Thứ 7, Sở Y tế triển khai chương trình xử trí lồng ghép các bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế phường, xã, thông qua "Gói can thiệp thiết yếu về bệnh không lây nhiễm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu của Tổ chức Y tế Thế giới". 

Thực trạng các trạm y tế ở TP HCM  - Ảnh 2.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã có buổi thực địa tại trạm y tế để triển khai gói hỗ trợ can thiệp bệnh không lây tại các trạm y tế phường, xã trên địa bàn TP HCM.

Thứ 8, Sở Y tế triển khai đấu thầu thuốc tập trung cấp địa phương với danh mục thuốc mở rộng hướng về y tế cơ sở (thay vì trung tâm y tế thực hiện). Nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho trạm thực hiện khám chữa bệnh ban đầu và chăm sóc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Thứ 9, lãnh đạo Sở Y tế sẽ giao ban chuyên đề định kỳ hàng tháng về nâng cao năng lực y tế cơ sở, qua đó lắng nghe và tháo gỡ các vướng mắc cho trạm y tế.

Thứ 10, Hội thi Trưởng trạm y tế giỏi cấp TP lần thứ nhất vừa khai mạc sẽ là sân chơi bổ ích cho nhân viên y tế đang đảm trách công tác quản lý trạm y tế và cán bộ y tế trong diện quy hoạch lãnh đạo quản lý y tế cơ sở. Ngoài ra, chuyên đề hướng về y tế cơ sở cũng được Sở Y tế và Ban tổ chức thống nhất chọn lựa để bình chọn Giải thưởng Thành tựu Y khoa lần thứ ba - năm 2022.

Tin, ảnh: Liên Anh