Đương nhiên phải bàn đến trách nhiệm của nhà quản lý: Rà soát lại ai còn chưa tiêm mũi 1, vận động họ, sắp xếp cho họ được tiêm chủng nếu họ không phải là người đang có vấn đề đặc biệt gì đó phải tạm trì hoãn: số lượng này cũng ít.

Tiếp theo, là ở người đi tiêm: Bạn hay người thân của bạn có khi nào có suất nhưng chưa tiêm vì 2 lý do: Có bệnh nền, nghĩ rằng mình sức khỏe kém nên chưa dám tiêm, hay đơn giản tưởng bệnh vặt là bệnh nền mà không tiêm, hoặc nhất định đòi tiêm ở bệnh viện nên không được giải quyết?

Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến những vấn đề sức khỏe rất thông thường nhưng bị tưởng là bệnh nền. Rối loạn tiền đình không phải là bệnh nền, viêm xoang hay thỉnh thoảng viêm dạ dày nhẹ không phải là bệnh nền, ăn món gì lạ lạ vô bị nổi mề đay, viêm mũi dị ứng... càng không phải là bệnh nền hay sốc phản vệ. Đó đơn giản là những bệnh vặt, nên không thể là lý do để không dám tiêm chủng hoặc phải vô bệnh viện mới tiêm được.

"Tiêm ở bệnh viện" là chỉ định mà ngay cả người khám sàng lọc tại cộng đồng cũng cần phải hạn chế, vì thực ra người bệnh nền mà ổn định, người hơi cao tuổi mà khỏe mạnh, không cần thiết phải tiêm bệnh viện để làm chậm tốc độ tiêm chủng.

Các điểm tiêm rất cần một bác sĩ "cứng tay" để duyệt lại các ca bị trì hoãn tiêm chủng. Cao huyết áp một chút, hồi hộp một chút mà bị trì hoãn, rất thiệt thòi cho người dân. Bệnh nền ổn định, tiêm không sao hết nhưng không tiêm, để mắc Covid-19 thì mới có nguy cơ bệnh nặng, cả vì tình trạng chưa tiêm lẫn vì bệnh nền.

Chỉ những người bệnh nền chưa ổn định, gần đây phải lui tới bệnh viện để chữa... thì mới cần thiết tiêm ở bệnh viện.

Bị "hành" sau tiêm, thường không liên quan đến bệnh nền hay chuyện cơ thể yếu hay mạnh. Nhiều gia đình đi tiêm về, cha mẹ cao tuổi, nhiều bệnh nền thì khỏe re, con cái trẻ khỏe lại bị hành mệt. Không chỉ vì vắc-xin này thường ít hành người cao tuổi, mà còn vì hành hay không hành, đơn giản là chuyện cơ địa. Mà hành mấy cũng chừng 24-72 giờ sau là khỏi.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM)