Ngày 23-11, hội nghị tim mạch lần 1 do Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức đã thu hút hàng trăm chuyên gia đầu ngành, bác sĩ, học viên tham gia.

Các chuyên gia cho biết suy tim là một gánh nặng lớn cho cả gia đình và xã hội do thời gian điều trị kéo dài, chi phí cao, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân kém, tỉ lệ tử vong cao, nhất là vào giai đoạn cuối. Các bệnh nhân có chỉ định ghép tim thời gian sống rất ngắn ngủi, nếu không được ghép tim không thể đến một năm.

Tin bất ngờ về 4 bệnh nhân ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh 1.

Hàng trăm chuyên gia, học viên tim mạch tham gia hội nghị ngày 23-11

Thông tin về 4 trường hợp ghép tim đầu tiên tại Bệnh Chợ Rẫy từ tháng 5-2017 đến nay, BS CK2 Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa hồi sức phẫu thuật tim người lớn, cho hay hiện sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định.

Trong số các quả tim được ghép cho các bệnh nhân thì 2 quả được chuyển vào từ Hà Nội, 1 quả từ Đồng Nai và 1 quả tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau ghép, các bệnh nhân được điều trị ức chế miễn dịch sau ghép và hiện tại đang tiếp tục điều trị phác đồ, tỉ lệ đáp ứng điều trị tốt 100%.

 "Sự thành công của mỗi ca ghép tim là sự phối hợp của toàn xã hội chứ không chỉ riêng ngành y. Mong rằng ngày càng có nhiều nghĩa cử cao đẹp hiến tạng để cứu nhiều người đang bên bờ vực sinh tử", BS An nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh