Đến ngày 7-7, ba ngày sau khi thực hiện quy định đối với tất cả những người từ TP HCM, tỉnh Bình Dương qua lại Đồng Nai hằng ngày phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, lượng người đi xét nghiệm cùng lúc vẫn đông.

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai phải bố trí 2 điểm (Khoa Nhiễm và một khu vực dã chiến ngoài trời) để đáp ứng việc xét nghiệm. Tại đây có thể đáp ứng việc lấy mẫu xét nghiệm với khoảng 3.000 mẫu/ngày, những ngày qua trung bình xét nghiệm dưới 1.000 mẫu/ngày.

Hàng ngàn người đi xét nghiệm ở Đồng Nai, Bình Dương, TP Thủ Đức - Ảnh 1.

Tình trạng chen chúc sau đó được chấn chỉnh tại phòng khám Nguyễn An Phúc, TP Biên Hòa (ảnh C.A.H)

Tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, trong những ngày qua, trung bình bệnh viện thực hiện khoảng 500 ca xét nghiệm SARS-CoV-2/ngày. Tại đây, công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 cũng lên đến 3.000 mẫu/ngày.

Tuy lượng người đến lấy mẫu xét nghiệm chỉ bằng 1/3 và 1/6 công suất. Tuy nhiên theo ghi nhận, dù đã cố gắng sắp xếp, tại 2 điểm xét nghiệm trên trong nhiều thời điểm đều xảy ra tình trạng lộn xộn, chen chúc vì lượng người đến làm xét nghiệm quá đông cùng lúc.

Tại hàng loạt điểm khác được tổ chức xét nghiệm ở Đồng Nai, tình trạng cũng diễn ra tương tự. Điển hình, tại phòng khám đa khoa Nguyễn An Phúc trên đường Đồng Khởi, TP Biên Hòa, những ngày qua liên tục có hàng trăm người tập trung để xét nghiệm lấy "giấy thông hành" cùng lúc. Theo ghi nhận, phần đông trong đó là các tài xế, công nhân, một số người từng đến các điểm khác nhưng do quá tải nên tìm đến đây và lại gặp hoàn cảnh tương tự.

Tại Bệnh viện Tâm Hồng Phước trên đường Nguyễn Ái Quốc , phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, luôn ở tình trạng người đến xét nghiệm chen chúc, có thời điểm người tràn cả xuống lòng đường. Lực lượng chức năng sau đó phải chấn chỉnh và tình trạng ùn ứ, chen chúc phần nào đã giảm.

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi, đến sáng 7-7, lượng người đến xét nghiệm tại các điểm ở Đồng Nai không giảm mà còn tăng cao.

Hàng ngàn người đi xét nghiệm ở Đồng Nai, Bình Dương, TP Thủ Đức - Ảnh 2.

Cảnh tượng ngày đầu thực hiện quy định phải có giấy xét nghiệm âm tính khi từ tỉnh Bình Dương, TP HCM qua Đồng Nai (ảnh L.M.T)

Hiện toàn tỉnh Đồng Nai có 3 đơn vị có thể xét nghiệm SARS-CoV-2 khẳng định PCR là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất. Ngoài ra, trên địa bàn còn có các đơn vị đủ năng lực thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 là các bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Đa khoa khu vực Long Khánh, Đa khoa khu vực Long Thành, Đa khoa khu vực Định Quán, Đại học Y dược Shing Mark, Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, Âu Cơ, Tâm Hồng Phước, Đa khoa Cao su Đồng Nai và trung tâm y tế các huyện, TP.

Ngay sau ngày đầu tiên trước diễn tiến người dân tập trung đông để làm xét nghiệm, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã phải có những động thái chấn chỉnh, yêu cầu các điểm xét nghiệm phải có kế hoạch hướng dẫn, phân luồng để người dân không tập trung đông người cùng một lúc.

Hàng ngàn người đi xét nghiệm ở Đồng Nai, Bình Dương, TP Thủ Đức - Ảnh 3.

Lấy mẫu xét nghiệm

Trong diễn biến liên quan, sáng 7-7 đã phát hiện 5 người ở tỉnh Bình Dương qua tỉnh Đồng Nai làm test nhanh để đủ điều kiện đi lại giữa các địa phương theo quy định đã được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Tại Bình Dương, từ sáng sớm 7-7, đã có hàng trăm người đến test nhanh tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Hảo (phường An Bình, TP Dĩ An) để sang các địa bàn tỉnh khác làm việc.

Hàng ngàn người đi xét nghiệm ở Đồng Nai, Bình Dương, TP Thủ Đức - Ảnh 4.

Người dân xếp hàng chờ test nhanh tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Hảo

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù bệnh viện đã chia thành khu vực làm thủ tục xét nghiệm và khu vực chờ lấy kết quả riêng nhưng khu vực nào cũng đông đúc.

Hàng ngàn người đi xét nghiệm ở Đồng Nai, Bình Dương, TP Thủ Đức - Ảnh 5.

Người dân đến test nhanh tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Hảo

Hàng ngàn người đi xét nghiệm ở Đồng Nai, Bình Dương, TP Thủ Đức - Ảnh 6.

Người dân chờ lấy kết quả sáng 7-7

Hàng ngàn người đi xét nghiệm ở Đồng Nai, Bình Dương, TP Thủ Đức - Ảnh 7.

Người dân đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 test nhanh Covid-19 để làm giấy thông hành

Tương tự, ghi nhận tại tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (TP Thủ Dầu Một) sáng cùng ngày cũng cho thấy người dân đến xét nghiệm khá đông và bệnh viện cũng đã chủ động để bảo đảm an toàn phòng dịch.

TP Thủ Đức tổ chức thêm 3 địa điểm lấy mẫu xét nghiệm

Ngày 7-7, UBND TP Thủ Đức (TP HCM) tổ chức dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm, tầm soát Covid-19 và trả kết xét nghiệm cho người dân có nhu cầu từ TP HCM đi lại các tỉnh, thành khác.

3 địa điểm được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tầm soát Covid-19 gồm: Nhà Thiếu nhi TP Thủ Đức (đường Võ Văn Ngân, phường Linh Chiểu, TP Thủ Đức); Nhà Thiếu nhi TP Thủ Đức (cơ sở 1-đường Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức) và Nhà Thiếu nhi TP Thủ Đức (cơ sở 2-đường Lê Văn Việt, phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức).

Người dân chờ xét nghiệm để được cấp giấy thông hành ở TP Thủ Đức - Ảnh 1.

Người dân chờ xét nghiệm để được cấp giấy thông hành ở TP Thủ Đức - Ảnh 2.

Người dân chờ xét nghiệm để được cấp giấy thông hành ở TP Thủ Đức - Ảnh 3.

Người dân tập trung đông đảo trước cổng Nhà Thiếu nhi Thủ Đức để chờ xét nghiệm

Theo UBND TP Thủ Đức, người dân có nhu cầu xét nghiệm để có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 để đi lại các tỉnh, thành khác khiến các điểm xét nghiệm ở bệnh viện trên địa bàn TP Thủ Đức quá tải. Để giảm tải cho bệnh viện và đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, UBND TP Thủ Đức đã tổ chức 3 điểm dịch vụ xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

Người dân chờ xét nghiệm để được cấp giấy thông hành ở TP Thủ Đức - Ảnh 4.

Người dân chờ xét nghiệm để được cấp giấy thông hành ở TP Thủ Đức - Ảnh 5.

Khai báo Y tế trước khi lấy mẫu xét nghiệm

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức cho biết Bệnh viện TP Thủ Đức là đơn vị trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm, tầm soát Covid-19 cho người dân tại Nhà Thiếu nhi Thủ Đức. Người dân có nhu cầu thì đến địa điểm này để xét nghiệm và được nhận giấy kết quả xét nghiệm theo quy định. Riêng điểm xét nghiệm tại bệnh viện chỉ dành riêng cho bệnh nhân. Giá xét nghiệm, tầm soát Covid-19 đã được Bộ Y tế ban hành. Người dân khi đi lấy mẫu xét nghiệm phải khai báo y tế và mang theo CMND...

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, ngay sau khi nắm được thông báo, rất đông người dân đã đến 3 địa điểm trên để xét nghiệm với mong muốn sớm có được "giấy thông hành" giải quyết công việc. Hầu hết người dân cho hay tranh thủ đi xét nghiệm Covid-19 để đến tỉnh Bình Dương và Đồng Nai làm việc.


XUÂN HOÀNG - THÀNH ĐỒNG - SỸ HƯNG