Bệnh nhân 1660 chính là thanh niên sinh năm 1993 từ Hải Dương đến TP HCM ngày 28-1, chủ động khai báo y tế khi biết mình có tiếp xúc người vừa trở thành bệnh nhân 1612 trong cùng ngày. Anh được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 1660 vào ngày 30-1 vừa qua. Cho đến nay, anh là ca Covid-19 duy nhất liên quan đến ổ dịch Hải Dương - Quảng Ninh được ghi nhận tại TP HCM.

TP HCM: Bệnh nhân 1660 mang biến chủng SARS-CoV-2 từ Anh - Ảnh 1.

Một công đoạn trong quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM (Ảnh: HOÀNG TRIÊU)

Nhằm góp phần làm sáng tỏ nguồn gốc và đặc điểm di truyền của SARS-CoV-2 đang gây đợt dịch bệnh mới trên cả nước, nhóm nghiên cứu do TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và TS Lê Văn Tấn, Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford - OURCU đã tiến hành giải mã trình tự toàn bộ bộ gene của chủng SARS-CoV-2 lấy từ mẫu bệnh phẩm phết hầu họng của bệnh nhân 1660.

Tối 1-2, nhóm nghiên cứu công bố kết quả phân tích đột biến bằng phần mềm CoV-GLUE cho thấy chủng virus SARS-CoV-2 từ bệnh nhân này mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.1.7 từ Anh, chính là biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây; và là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 ở Anh cũng như nhiều nước châu Âu.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng kết quả nói trên cho thấy chủng virus thu nhận được từ bệnh nhân 1660 là biến chủng B.1.1.7. Kết hợp với các yếu tố dịch tễ liên quan cho thấy nhiều khả năng ổ dịch ở Hải Dương là do biến chủng này gây ra. 

Các tác giả đề nghị cần tiến hành giải mã thêm các ca bệnh liên quan đến 2 ổ dịch Hải Dương - Quảng Ninh để hiểu sâu về nguồn gốc và sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2 đang lưu hành diện rộng trên cả nước.

Kết quả này đã được báo cáo đến Sở Y tế TP HCM và Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế.

Anh Thư