Ông H. có tiền sử mắc bệnh tăng huyết áp, tiểu đường và viêm loét dạ dày mạn tính, được người nhà đưa đi cấp cứu trong tình trạng đột ngột nôn ra máu ồ ạt, hoa mắt, chóng mặt, khó thở, tay chân lạnh và rất mệt.

Tại Bệnh viện Gia An 115, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày cấp tính, được nội soi dạ dày khẩn cấp cầm máu tránh nguy hiểm đến tính mạng.

TP HCM: Cứu kịp người đàn ông đột ngột ộc máu ồ ạt - Ảnh 1.

BS Dương Duy Trang can thiệp tim mạch cho bệnh nhân

Tuy nhiên, sau khi cầm máu xuất huyết dạ dày thành công, bệnh nhân vẫn còn triệu chứng khó thở kèm đau tức ngực.

Dựa trên thăm khám lâm sàng và các kết quả siêu âm tim, điện tâm đồ, các bác sĩ Bệnh viện Gia An 115 chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, động mạch vành nhánh xương trái trước bị hẹp nặng đến 90% cần can thiệp ngay.

Vấn đề đặt ra là phải đảm bảo máu không đông trong động mạch vành, để bệnh nhân không còn nhồi máu cơ tim, nhưng không được gây xuất huyết dạ dày tái phát. Chỉ khi đảm bảo cả hai điều này, bệnh nhân mới thực sự thoát khỏi cửa tử.

Theo BS. CKII Dương Duy Trang, Trưởng khoa Nội tim mạch - Tim mạch can thiệp Bệnh viện Gia An 115, bệnh nhân đã được đặt stent mạch vành qua da, không dùng thuốc kháng đông để tránh tái phát xuất huyết dạ dày. Khi vết sẹo loét dạ dày đã lành, không còn chảy máu, các bác sĩ mới cho bệnh nhân dùng thuốc kháng đông, để phòng ngừa động mạch vành tái hẹp gây nhồi máu cơ tim tái phát.

BS Duy Trang cho biết thêm: "Đây là trường hợp cấp cứu hiếm gặp và tương đối phức tạp. Bệnh nhân tuổi cao vừa bị hẹp động mạch vành nặng, kèm xuất huyết tiêu hóa. Việc lựa chọn stent thích hợp và sử dụng các thuốc kháng đông, thuốc phòng ngừa xuất huyết dạ dày đúng thời điểm là yếu tố then chốt giúp cứu sống bệnh nhân".

Nguyễn Thạnh