xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn mua sắm thuốc đấu thầu tập trung

Tin, ảnh: Liên Anh

(NLĐO) – Để tuyến y tế cơ sở đủ năng lực thực hiện chức năng khám chữa bệnh ban đầu, cần phải bảo đảm đủ thuốc. Tuy nhiên, trong những năm qua, thuốc của hầu hết các trung tâm y tế quận, huyện còn hạn chế.

Ngày 25-7, UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Bộ Y tế về việc kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương.

TP HCM kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn mua sắm thuốc đấu thầu tập trung - Ảnh 1.

Người bệnh lấy thuốc bảo hiểm y tế tại bệnh viện

Theo đó, để tuyến y tế cơ sở đủ năng lực thực hiện chức năng khám chữa bệnh ban đầu, bên cạnh yêu cầu về nhân sự, cơ sở vật chất trang thiết bị, thuốc là yếu tố không thể thiếu.

Tuy nhiên, trong những năm qua, kết quả cung ứng thuốc của hầu hết các trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức còn hạn chế. Danh mục thuốc chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh tại các trạm y tế, chưa phù hợp với mong mỏi thực tế của người dân và bác sĩ điều trị. 

Tuyến cơ sở gặp khó trong công tác mua sắm thuốc như: quá trình lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc kéo dài; số lượng mặt hàng không lựa chọn được nhà thầu chiếm tỉ lệ cao; giá thuốc trúng thầu ở mức cao so với mặt bằng chung... Trong đó, nguyên nhân chính là do nhiều nhà cung ứng không tham dự thầu khi số lượng mua sắm thuốc của mỗi trung tâm y tế nhỏ lẻ so với số lượng  thuốc cung ứng cho các đơn vị điều trị tuyến trên.

Trước thực trạng trên, Sở Y tế đã tham mưu UBND TP HCM về việc mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương đối với tất cả các thuốc được sử dụng tại trạm y tế và thuộc quyền lợi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Việc đấu thầu tập trung sẽ khắc phục các khó khăn trong mua sắm thuốc của trung tâm y tế, tăng cường năng lực cung ứng thuốc cho nhu cầu điều trị của tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là trạm y tế trên địa bàn.

Danh mục thuốc đấu thầu cấp địa phương mở rộng bao gồm: 129 thuốc thuộc danh mục; bổ sung 302 thuốc tổng hợp từ dự trù nhu cầu của các trạm y tế, trung tâm y tế…

Qua rà soát, đa số các thuốc trong danh mục 302 thuốc dự kiến bổ sung không đạt đầy đủ 5 tiêu chí. Do đó, UBND TP đề nghị Bộ Y tế sớm có hướng dẫn thực hiện về nội dung trên để ngành y tế TP thực hiện mua sắm thuốc đúng quy định, đáp ứng nhu cầu của người dân TP.

5 tiêu chí danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương

Theo quy định của Bộ Y tế, tiêu chí xây dựng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương quy định tại khoản 4 Điều 2 Thông tư số 15/2020/TT-BYT phải đáp ứng tất cả các tiêu chí sau:

- Thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu và không thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia, Danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá;

- Thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu do Bộ Y tế ban hành;

- Thuốc có từ 3 giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam theo dạng bào chế, nhà sản xuất;

- Thuốc có tỉ trọng sử dụng lớn về giá trị hoặc số lượng ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh, thành phố;

- Thuốc được sử dụng ở nhiều cơ sở, tuyến điều trị tại địa phương.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo