Trưa 1-9, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu một bệnh nhi nam 9 tuổi (ở quận 2, TP HCM) bị viêm ruột thừa bưng mủ trong lúc cách ly Covid-19. Bệnh nhi này đi thăm cha đang công tác ở Hà Nội vừa về TP HCM tự cách ly tại nhà thì đau bụng nhiều, nhập điều trị cách ly tại Khoa Nhiễm một bệnh viện trung tâm TP và được theo dõi viêm ruột thừa.

TP HCM: Mặc đồ chống dịch mổ cấp cứu ca bệnh đang cách ly Covid-19 - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cắt bỏ ruột thừa bưng mủ cho bệnh nhi đang bị cách ly

Ngay sau đó, bệnh nhi đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cùng ngay trong đêm. Tại đây, xác định bệnh nhi bị viêm ruột thừa mủ, Ban giám đốc bệnh viện chỉ huy Ban phòng chống dịch Covid-19 của bệnh viện khẩn trương huy động máy móc, y dụng cụ và tiến hành phẫu thuật cấp cứu bệnh nhi ngay tại phòng cách ly áp lực âm trong khu cách ly của Khoa Nhiễm. Các bác sĩ Khoa Ngoại gồm BSCK1 Đỗ Tiến Phát, BSCK1 Đỗ Huy Trọng Hiếu đã nội soi cắt ruột thừa bưng mủ thành công cho bệnh nhi. Hiện bệnh nhi đã ổn định sức khỏe, tiếp tục được nâng đỡ và cách ly cùng mẹ tại khoa.

Theo BSCK2 Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, ngay từ những ngày đầu diễn tiến dịch tại miền Trung và cả nước, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng các khâu tập huấn online và offline, cập nhật liên tục quy trình phân luồng và tiếp nhận bệnh nhi nghi nhiễm. Đồng thời, chuẩn bị êkip phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa, tiết niệu, chấn thương, cùng toàn bộ đồ bảo hộ và phương án xử trí ca nghi nhiễm trong khu cách ly cần phẫu thuật cấp cứu hay can thiệp sâu các bệnh lý nền phức tạp.

"Bệnh viện cũng là một trong những cơ sở y tế trên địa bàn TP được Sở Y tế TP HCM đánh giá quy chuẩn an toàn trong công tác tiếp nhận, điều trị và cách ly trong phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn mới", BS Tiến thông tin.

NGUYỄN THẠNH