Ngày 23-4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với TP HCM về công tác kiểm soát phòng dịch trong tình hình mới.

Đề nghị đền phí phòng dịch

Theo Sở Y tế TP HCM, trên địa bàn ghi nhận 246 ca mắc Covid-19, trong đó 222 trường hợp đã khỏi bệnh, 24 người đang điều trị sức khỏe đều ổn định; 2.572 người đang cách ly tập trung và 1 người cách ly tại nhà. Từ ngày 8-3 đến 18-4, ngành y tế TP đã tiêm vắc-xin Covid-19 đợt 1 cho 9.155 nhân viên y tế của 73 cơ sở y tế công. Từ ngày 19-4, TP tiếp tục tiêm đợt 2 cho 1.022 nhân viên của 10 cơ sở y tế. Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh kiến nghị tăng chế tài, phạt nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, những trường hợp này cần đền bù chi phí phòng dịch cho cả những người tiếp xúc phải cách ly, kể cả dương tính hay âm tính.

TP HCM mong muốn bao phủ vắc-xin cho dân - Ảnh 1.

Chăm sóc y tế phòng dịch Covid-19 tại TP HCM (Ảnh: NGUYỄN THẠNH)

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong thời gian qua, trên địa bàn TP phát hiện 108 trường hợp nhập cảnh trái phép. TP đã có văn bản phối hợp với các địa phương có đường biên giới tiếp giáp các nước bạn về vấn đề này, đồng thời kiến nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các tỉnh giáp biên giới tăng cường kiểm soát với người nhập cảnh trái phép.

Lãnh đạo TP HCM bày tỏ mong muốn về việc tăng cường độ bao phủ vắc-xin Covid-19 cho toàn dân. TP sẽ tự mua vắc-xin chủ động. Trên địa bàn TP có một công ty đang trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vắc-xin. Trường hợp đặc biệt, TP sẽ xem xét việc sản xuất này vì đây là vấn đề của TP.

Phó Thủ tướng Vũ Đắc Đam cho rằng TP HCM là trung tâm lớn, mật độ giao thương rộng, đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo thành những bài học cho cả nước trong các đợt dịch vừa qua. TP HCM tăng cường kiểm soát người nhập cảnh trái phép khu vực biên giới, tiếp tục đưa người về trên tinh thần không chỉ cách ly an toàn mà kể cả theo dõi sau cách ly; xử lý nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép, cố tình không khai báo.

Phó Thủ tướng lưu ý số ca nhiễm tại một số nước châu Á gần đây tăng 34% và các nước lân cận cũng đang gia tăng. Số người vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở rất khó kiểm soát. Chỉ cần lọt một trường hợp mắc Covid-19 ở các sự kiện đông người sẽ để lại hậu quả khôn lường. Ông hoan nghênh các đơn vị chủ động sản xuất, thử nghiệm vắc-xin. Cần cập nhật ngay công nghệ, sinh phẩm xét nghiệm, đồng thời Bộ Y tế hoàn thiện các thủ tục tiêm vắc-xin. Phó Thủ tướng đề nghị thực hiện nghiêm quy tắc 5K, kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép và có phương án cụ thể về tiêm vắc-xin Covid-19 trong thời gian tới.

Cà Mau: Đề xuất hỗ trợ thiết bị chuyên dụng

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế, triển khai tiêm vắc-xin Covid-19, công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cho biết tỉnh đang gặp một số khó khăn như số người nhập cảnh trái phép không ít do địa phương có đường biển tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực; địa bàn dân cư rộng, thưa nên rất khó phát hiện sớm các trường hợp đi từ vùng dịch về địa phương. Song song đó, công tác chuẩn bị triển khai tiêm vắc-xin đợt đầu gấp, phân bố vắc-xin về địa phương còn chậm hay hạn sử dụng vắc-xin ngắn nên công tác thực hiện tiêm chủng gặp khó khăn. Từ đó, đại diện Sở Y tế tỉnh Cà Mau đề xuất Bộ Y tế xem xét ưu tiên phân bổ vắc-xin, hỗ trợ đào tạo, tập huấn về chuyên môn cho công tác phòng chống dịch Covid-19 hay hỗ trợ các trang thiết bị chuyên dụng, đặc biệt là cho công tác xét nghiệm và điều trị bệnh nhân dương tính trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị Cà Mau không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19 do địa phương có đường bờ biển dài, trên bộ giáp Kiên Giang - tỉnh có đường biên giới giáp với Campuchia… Các ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ để kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Phát hiện thêm 14 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh

Bộ Y tế cho biết ngày 23-4 nước ta phát hiện thêm 14 ca mắc Covid-19 là các ca bệnh được cách ly sau nhập cảnh tại Nam Định, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, An Giang và TP HCM. Hiện nước ta ghi nhận 2.830 ca bệnh Covid-19, trong đó 1.570 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Gần 1 tháng nay, Việt Nam không ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Bộ Y tế cho biết đã có 128.610 người được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong hơn 1 tháng qua.

N.Dung

Nhóm phóng viên