Tại cuộc họp báo về diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết một tuần tới là thời gian quan trọng để chặn đứng dịch, những cá nhân đơn vị không thực hiện nghiêm túc sẽ xử lý. 

Trả lời thắc mắc của phóng viên về việc TP áp dụng chỉ thị 15 hay 16, ông Đức trả lời thực chất, TP HCM đang áp dụng chỉ thị 15+, và tiếp theo TP sẽ bổ sung một số quy định, trong đó sẽ có quy định được nới bớt cho thực tế, một số quy định sẽ được siết chặt để thực hiện nghiêm việc giãn cách, giảm thiểu sự lây lan. 

Đồng thời, thêm một số biện pháp chuyên môn để đảm bảo dập dịch hiệu quả.

TP HCM: Nâng năng lực xét nghiệm Covid-19 lên 500.000 mẫu/ngày - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân ở TP Thủ Đức. Ảnh: Huế Xuân

Trong đó quan trọng nhất là nâng năng lực xét nghiệm của hệ thống y tế TP lên 500.000 mẫu/ngày để quét thật nhanh những khu vực nguy hiểm. Tập trung quét những khu vực được đánh giá là có nguy cơ tiềm ẩn, có F0 cao. 

Với tốc độ này, TP kỳ vọng sau một tuần, sẽ nhìn thật rõ và xác định đầy đủ những mối nguy cơ còn tiềm ẩn, chưa phát hiện ra, chưa xét nghiệm tới. Và có điều kiện để quay lại xét nghiệm những nơi đã tầm soát trước đó, vì hôm nay xét nghiệm âm tính không có nghĩa rằng ngày sau sẽ không có nguy cơ dương tính. 

"Việc tầm soát phải được thực hiện thường xuyên và liên tục. Nhưng không có nghĩa là một triệu người phải quét hết một lần, mà phải lấy mẫu làm sao để có sự đại diện, phải lên kế hoạch khoa học, giảm thiểu tối đa việc bỏ sót nhưng sử dụng kinh phí vừa phải. TP quyết tâm tăng hơn gấp đôi công suất xét nghiệm so với thời gian trước" - ông Đức nhấn mạnh.

Ngoài ra, UBND TP trong ngày 23-6 sẽ trình đề xuất lên HĐND TP để ra Nghị quyết có gói hỗ trợ mới đối với những người dân, doanh nghiệp khó khăn. Chính quyền TP luôn luôn quan tâm đến khó khăn của người dân và doanh nghiệp, TP cũng mong muốn người dân hợp tác triệt để với lực lượng của TP để chống dịch. Làm đúng tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi khu phố là một pháo đài.

Đối với việc cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM thông tin rằng sở này đã làm việc cùng Sở Giao thông Vận tải để gỡ những khó khăn trong vấn đề lưu thông hàng hóa từ các tỉnh thành vào TP HCM.

Cụ thể, xe vận chuyển hàng hóa được ưu tiên lưu thông 24/24 trên tất cả các tuyến đường ở TP. Hai sở này sẽ phối hợp để doanh nghiệp có giấy chứng nhận ưu tiên trong 2 giờ kể từ khi có đề xuất. 

Nguyễn Thuận - Hải Yến