Chiều 27-12, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết tính đến ngày 26-12, TP đã triển khai tiêm mũi 1 là 7.987.323, mũi 2 là 6.992.703, mũi bổ sung 133.037 (với đối tượng bị suy giảm miễn dịch như mắc bệnh HIV, ung thư), mũi nhắc lại 367.724 (còn gọi là mũi 3) TP phấn đấu hoàn thành tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc trước Tết Nguyên đán (trước 30-1-2022).

TP HCM phấn đấu hoàn thành tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc trước Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, thông tin tại buổi họp báo

Về nguồn vắc-xin, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, đến hôm nay, TP còn 1,3 triệu liều vắc-xin. Khi tiêm nhu cầu đến đâu Sở Y tế sẽ báo cáo Bộ Y tế để tiếp tục nhận được vắc-xin.

Lần tiêm này TP sẽ cử các đội tiêm đến các cơ quan, xí nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp để hạn chế tình trạng tập trung đông người khi tiêm.

Những đối tượng nguy cơ sẽ ưu tiên tiêm trong đợt này, tuy nhiên không phải tiêm cho đối tượng này xong mới tiêm các đối tượng khác mà TP sẽ tiến hành tiêm song song để đẩy nhanh số người được tiêm. Riêng các đối tượng nguy cơ nếu phát hiện là F0 sẽ được xử lý theo quy trình đã hướng dẫn, và những trường hợp này sẽ được tiêm bổ sung thông qua các đội tiêm lưu động.

Cũng tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP HCM, cho biết tính đến ngày 23-12, qua kết quả đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn TP hiện TP đang ở cấp độ 2.

Đối với cấp quận, huyện, TP Thủ Đức có 9/22 địa phương đạt cấp độ 1, 13/22 cấp độ 2. Đối với cấp phường, xã, thị trấn, có 160/312 cấp độ 1, cấp 2 có 139/312 và cấp độ 3 có 13/312 địa phương.

TP HCM phấn đấu hoàn thành tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc trước Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP HCM, thông tin tại buổi họp báo

Đối với các nhà thuốc tham gia chăm sóc F0, vài ngày trước, TP HCM có 1.863 nhà thuốc tham gia chăm sóc F0, đến hôm nay (ngày 27-12) đã có 1.945 nhà thuốc đăng ký tham gia.

Về câu hỏi Sở Y tế đánh giá thế nào về số ca nhiễm công bố mỗi ngày hiện nay, số công bố này có phải số ca nhiễm thực tại TP HCM hay không, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP HCM, khẳng định con số mà Sở Y tế báo cáo là số liệu thực, không có chuyện lấy thành tích mà thành phố giảm xuống. Số liệu đều dựa vào đối tượng được thành phố nắm được, phát hiện được và công bố theo quy trình.

Về kế hoạch mở lại karaoke, massage trên địa bàn, ông Hải cho biết UBND TP đang khẩn trương theo dõi tình hình dịch bệnh hàng ngày để xem khi nào có thể mở lại dịch vụ này được. Sau khi UBND xem xét, TP sẽ thông tin sau.

Tin, ảnh: Hải Yến