xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM sẽ có thêm 34.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir

Tin, ảnh: Hải Yến

(NLĐO) - Dự kiến TP HCM sẽ được nhận 50.000 liều thuốc Molnupiravir nhưng cho đến giờ Bộ Y tế mới phân phối cho TP 16.000 túi. Trong 1-2 ngày tới, 34.000 liều còn lại sẽ được bổ sung.

Chiều 30-8, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TP, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, cho biết hiện TP đã triển khai phát các túi thuốc cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà.

TP HCM sẽ có thêm 34.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir - Ảnh 1.

Nhân viên trạm Y tế phường 8, quận 11, TP HCM phát túi thuốc cho F0 tại nhà.

Theo bà Phong Lan, túi thuốc F0 gồm 3 gói (A,B,C). Trong đó, gói A (hạ sốt, vitamin), gói B (kháng đông, kháng viêm), gói C là thuốc Molnupiravir. Túi thuốc B là thuốc đặc trị, khi sử dụng phải có chỉ định của bác sĩ. Túi thuốc C đang trong giai đoạn thử nghiệm. Thuốc này do 1 doanh nghiệp tại TP HCM được nhượng quyền khai thác và sản xuất. Đây là một trong những công ty được nhượng quyền sản xuất, nhà máy đạt chuẩn GMP.

Tác dụng của thuốc (trong túi thuốc C) này là kháng virus, tiêu diệt SARS-CoV-2 điều trị nguyên nhân, còn túi thuốc A và B chỉ điều trị triệu chứng. Hiện Sở Y tế đã chuẩn bị được 150.000 túi thuốc A, B. Trong đó, đã giao 74.000 túi về Trung tâm Y tế quận huyện và TP Thủ Đức để chuyển đến bệnh nhân.

66.000 túi còn lại sẽ chuyển cho các F0 trong những ngày tới. Tính tới ngày 23-8, TP có 21.093 F0 đang điều trị tại nhà, do đó, với số thuốc đã phát cho các quận huyện đủ hoặc thậm chí có dư để cung ứng cho các bệnh nhân.

Về gói thuốc C, đây là chương trình nghiên cứu của Bộ Y tế. Dự kiến TP HCM sẽ được nhận 50.000 liều, hiện TP mới nhận được 16.000 túi, 34.000 liều còn lại sẽ được bổ sung trong những ngày tới.

Để sử dụng thuốc này, bệnh nhân phải có kết quả dương tính qua test nhanh hoặc xét nghiệm RT-PCR. Bệnh nhân ở thể nhẹ, chưa trở nặng nhịp thở dưới 20 lần/ phút, Sp02 phải cao hơn 96%. Sử dụng trong 5 ngày. Qua các nghiên cứu, sau 5 ngày uống thuốc sẽ có cải thiện rõ rệt, nồng độ virus giảm.

Gói thuốc A chỉ dùng khi bị sốt. Gói thuốc C sẽ được sử dụng sau khi ký cam kết. Tuy nhiên, sau 5 ngày dùng mà triệu chứng trở nặng, nhịp thở trên 30 lần/ phút, Sp02 dưới 95%, có biểu hiện suy hô hấp thì phải chuyển sang dùng gói thuốc B. Đối với gói B chỉ sử dụng trong 3 ngày. Trong thời gian này, phải có sự can thiệp của nhân viên y tế để được chuyển đến bệnh viện điều trị. Lưu ý, không sử dụng  2 gói thuốc B và C cùng lúc.

Ngoài thuốc Molnupiravir, TP còn dùng thuốc Remdesivir. Thuốc này không dùng điều trị cho bệnh nhân ngoại trú mà phân cho các bệnh viện chuyên điều trị ở tầng 3 hay những Trung tâm Hồi sức Covid-19.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo