Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP HCM chiều 31-8, Phó giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết tính đến sáng 31-8, TP HCM có hơn 59.000 F0 được cách ly tại nhà. Đây là những người không có bệnh nền và không thuộc nhóm nguy cơ. Tỷ lệ chuyển tuyến của các F0 cách ly tại nhà từ 0,4 đến 0,5%.

Song song đó, TP đang có 312 trạm y tế phường, xã và có 414 trạm y tế lưu động để theo dõi, điều trị F0 cách ly tại nhà. Cơ quan chức năng cũng cấp 64.000 túi thuốc chăm sóc F0 tại nhà.

Cũng tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM vào chiều 31-8, bác sĩ Châu cho biết nếu tính trên tổng số ca điều trị tại bệnh viện là 158.262 thì tỉ lệ tử vong là 5,8%. Nhưng nếu cộng thêm hơn 59.000 F0 đang điều trị tại nhà thì tỉ lệ này trong khoảng 4,2%.

TP HCM: Số ca F0 tử vong có hy vọng giảm trong tuần tới - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1.

"Tỉ lệ tử vong trên số ca điều trị tại tầng 2 là 4,4%, tầng 3 là 32%. Tỉ lệ này được tính bằng số ca tử vong trên tổng số F0 đang điều trị tại từng tầng. TP đang nỗ lực mở rộng năng lực điều trị tại cả 2 tầng này. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tùy giai đoạn, có nơi tỉ lệ tử vong dao động trong khoảng 2,1-4,4%. Vì vậy, tỉ lệ tử vong của TP HCM đang ở mức cao" - bác sĩ Châu thông tin.

Lý giải về 335 ca tử vong trong ngày 30-8, dù trước đó số lượng tử vong giảm, bác sĩ Châu cho biết từ lúc một người nhiễm bệnh sẽ có độ trễ 5-7 ngày để virus phát triển gây ra triệu chứng, lúc này sức khỏe có thể diễn tiến nặng.

Theo bác Châu, 80% ca nhiễm sau 5-6 ngày sẽ tự thuyên giảm và tự khỏi. Số còn lại sau từ 7 đến 10 ngày sẽ diễn tiến nặng, tổn thương đường hô hấp và phải nhập viện. Từ lúc nhập viện lại có thêm độ trễ khoảng 7 đến 10 ngày điều trị, bệnh nhân có thể hồi phục hoặc phải thở máy xâm lấn.

"Số ca mắc mới phát hiện nhiều thì số ca hồi sức cũng tăng lên, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị của hệ thống điều trị dẫn đến khả năng tử vong sẽ tăng. Số ca tử vong cũng như nhập viện sẽ có độ trễ so với đỉnh dịch của TP HCM. Sở Y tế nhận định có thể trong một tuần tới số ca tử vong mới có hy vọng cải thiện và giảm" - bác sĩ Châu thông tin. 

Quét mã QR tại chốt kiểm soát, phát hiện 30 ca Covid-19

Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM, cho biết TP đang điều phối tốt các phương tiện di chuyển, giao thông tương đối ổn định, mật độ không có sự tăng giảm đột biến cũng như ùn tắc ở các chốt kiểm soát.

Trả lời báo chí về việc yêu cầu người dân khai báo mã QR khi qua các chốt kiểm soát, Thượng tá Lê Mạnh Hà nhấn mạnh đây là yêu cầu của Công an TP HCM.

Công an TP HCM phối hợp với Sở Y tế và cơ quan nghiệp vụ của công an cập nhật thông tin F0 vào cơ sở dữ liệu quốc gia. Một khi F0 di chuyển thì công an sẽ phát hiện, ngăn chặn, xử lý ngay để tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Dựa vào quét mã QR, công an đã phát hiện 30 trường hợp F0 di chuyển trên đường, qua các chốt chặn.

"Công an cũng phát hiện 2 trường hợp làm giả giấy đi đường của lực lượng Công an quận 10 và quận 12. Công an TP HCM đang điều tra và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định. Tất cả người dân lưu thông trên đường nên khai báo y tế trước khi di chuyển và lưu lại mã QR để trình tại các chốt kiểm soát để tránh ùn tắc" - Thượng tá Hà nói.

Thượng tá Hà cho biết lực lượng công an tại các chốt kiểm soát đa số đã tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 và định kỳ hàng tuần phải xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trước khi thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, nguy cơ lây lan từ lực lượng công an sang bộ phận khác cũng hạn chế.

Tuy nhiên, việc cán bộ chiến sĩ cầm điện thoại quét mã QR cho người đi đường cũng chứa đựng nguy cơ bị lây từ F0, ngành công an sẽ lưu ý cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, TP cũng đang hoàn thiện phần mềm tích hợp camera. Nếu người dân đi qua khai báo thì chỉ cần quét mã QR vào camera, nếu đủ điều kiện, lực lượng kiểm soát sẽ cho qua. Công an sẽ hoàn thiện sớm nhất việc tích hợp camera vào kiểm soát mã QR.

Số liệu từ Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM cho biết qua tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, tính đến sáng 31-8, lực lượng CSGT TP đã tổng kiểm soát 360.350 trường hợp lưu thông trên đường trong thời gian thực hiện siết chặt giãn cách xã hội.

Qua đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý 2.028 trường hợp không đủ điều kiện lưu thông, tạm giữ 383 phương tiện.

Hải Yến - Ý Linh

Tin, ảnh: Hải Yến