Thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho biết định kỳ hằng tháng, sở sẽ tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề nâng cao năng lực y tế cơ sở. Hội nghị này nhằm lắng nghe, trao đổi trực tiếp giữa lãnh đạo sở và các y, bác sĩ tại trạm y tế để đưa ra các giải pháp giúp trạm hoạt động tốt nhất.

TP HCM: Trạm y tế không phải phòng khám chuyên khoa hay bệnh viện thu nhỏ - Ảnh 1.

Tình hình nhân lực tại các trạm y tế càng khó khăn hơn khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Sở Y tế TP HCM khẳng định hướng đi này sẽ giúp nâng cao năng lực trạm y tế để tăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân và cộng đồng, không đi theo hướng chuyển đổi trạm y tế trở thành phòng khám chuyên khoa hay bệnh viện thu nhỏ. Đây là hướng đi hoàn toàn phù hợp với định hướng chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nâng cao năng lực y tế cơ sở và chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân thành phố.

Theo Sở Y tế TP HCM, thực tế trên địa bàn thành phố là sự phát triển theo chiều hướng đối nghịch giữa các bệnh viện, phòng khám và các trạm y tế phường, xã, thị trấn. Nếu như số lượng bệnh viện (hiện 133) và phòng khám chuyên khoa, đa khoa (7.000) vẫn tiếp tục tăng nhanh thì số trạm y tế phường, xã vẫn không thay đổi (310). Đáng chú ý, có trạm y tế phải quản lý sức khoẻ trên 100.000 dân. Số trạm không thay đổi nhưng nhân viên mỗi trạm lại đang có xu hướng giảm do nghỉ việc vì phải đảm trách khối lượng công việc rất lớn, trong khi thu nhập thấp nếu so sánh với thu nhập của nhân viên y tế tại các bệnh viện và phòng khám.

TP HCM hiện có trên 10 triệu dân nhưng chỉ có khoảng 1.700 nhân viên y tế phường, xã - khó quản lý sức khoẻ người dân trên địa bàn. Tình hình nhân lực tại các trạm càng khó khăn hơn khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Về lâu dài, Sở Y tế TP HCM tiếp tục kiến nghị cần xem xét sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh liên quan đến trạm y tế. Theo đó, cần xem xét chuyển đổi phân bổ trạm y tế theo địa giới hành chính (phường, xã, thị trấn) sang phân bổ theo số dân cư trên địa bàn (như 10.000 – 20.000 dân cần có một trạm y tế).

Theo Sở Y tế TP HCM, chức năng của trạm y tế rất đặc thù - sơ, cấp cứu ban đầu; khám, tư vấn, sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị bệnh; chăm sóc sức khoẻ người dân mắc các bệnh mạn tính không lây; thực hiện các hoạt động y tế dự phòng… Với chức năng và nhiệm vụ đã được Bộ Y tế quy định, trạm y tế càng không thể trở thành  phòng khám hay bệnh viện thu nhỏ.

Trước đó, ngày 31-5, Sở Y tế TP HCM đã tổ chức hội nghị nâng cao năng lực y tế cơ sở với một số nội dung cụ thể:

Tiếp tục ưu tiên, tăng cường để củng cố nhân lực cho các trạm y tế; nâng cấp cơ sở hạ tầng và đổi mới hoạt động trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Tiếp tục chương trình thí điểm đào tạo thực hành cho các bác sĩ mới tốt nghiệp theo hướng đào tạo bác sĩ thực hành tổng quát tại các bệnh viện gắn liền với trạm y tế; tiếp tục hoạt động "teleconsultation" (hội chẩn từ xa) giữa các bác sĩ của bệnh viện TP với các bác sĩ của trạm y tế khi gặp trường hợp khó cần hỗ trợ tư vấn chuyên khoa. Chuẩn bị triển khai chương trình xử trí lồng ghép các bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế phường, xã…. TP HCM bổ sung các thuốc thiết yếu, triển khai thí điểm tại một số trạm y tế… Chuyển đổi số công tác quản lý sức khoẻ người dân, triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử và lập dữ liệu về sức khoẻ người dân.

Tin, ảnh: Hải Yến