icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người các tỉnh đến TP HCM khám chữa bệnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính

NGUYỄN THẠNH

(NLĐO) - UBND TP HCM đã gửi văn bản tới 5 tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tây Ninh để lấy ý kiến dự thảo về phương án tổ chức giao thông cho một số đối tượng giữa TP HCM và các tỉnh này trong giai đoạn hiện nay.

Tối 1-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay tính từ 17 giờ ngày 30-9 đến 17 giờ hôm nay, hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.670 trường hợp nhiễm mới tại TP HCM. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4, đến nay TP HCM đã có tổng cộng 388.912 trường hợp mắc Covid-19 được công bố.

Người các tỉnh đến TP HCM khám chữa bệnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính - Ảnh 1.

Rất nhiều bệnh nhân Covid-19 cần được trị liệu tâm lý, nâng đỡ về mặt tinh thần. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo HCDC, UBND TP HCM đã gửi văn bản tới 5 tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tây Ninh để lấy ý kiến dự thảo về phương án tổ chức giao thông cho một số đối tượng giữa TP HCM và các tỉnh này trong giai đoạn hiện nay. 

Theo dự thảo, người dân từ các tỉnh đến TP HCM để khám chữa bệnh (trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực 72 giờ và đảm bảo một trong các điều kiện: có giấy chuyển viện (của bệnh viện) từ các tỉnh đến bệnh viện tại TP  HCM hoặc giấy hẹn tái khám của các bệnh viện tại TP; giấy xác nhận của chính quyền địa phương (cấp phường, xã) cho phép đến TP khám chữa bệnh.

UBND TP HCM đã chỉ đạo UBND quận, huyện và TP Thủ Đức khẩn trương thực hiện hỗ trợ đợt 3 cho người dân. Trên cơ sở danh sách đã đưa lên hệ thống, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức phải giao UBND phường, xã, thị trấn nhanh chóng tổ chức chi trả cho người dân theo nguyên tắc: danh sách duyệt và cập nhật lên hệ thống tới đâu thì chi trả tới đó.

Khi chi trả hỗ trợ, trường hợp cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con trong hộ gia đình không thể ký nhận (do đang cách ly, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế, bị khuyết tật, lãng trí, người già, trẻ em…) thì đại diện hộ gia đình có thể ký nhận thay. Trường hợp người được hỗ trợ không có giấy tờ tùy thân để chứng minh, nếu được công an xác nhận thì được nhận hỗ trợ. Tính đến chiều 1-10, toàn TP HCM có gần 72.600 người dân có hoàn cảnh khó khăn đã nhận được hỗ trợ đợt 3.

TP HCM đã trải qua ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép nhiều lĩnh vực hoạt động trở lại. Để góp phần đưa TP HCM bước sang một thời kỳ mới phát triển, HCDC khuyến cáo mỗi người dân không được chủ quan, lơ là trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thông điệp 5K, giữ khoảng cách tại nơi công cộng và cả trong không gian làm việc.

TP HCM: Xét nghiệm 3 vòng tại "vùng đỏ" và "vùng cam", tỉ lệ dương tính giảm

Chiều 1-10, HCDC cho biết tính đến hết ngày 29-9, số F0 đang cách ly điều trị tại nhà ở TP HCM là 28.119 người; đang cách ly tại các cơ sở tập trung là 18.043 người. Số bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện tầng 2, 3 là 32.885 người; số bệnh nhân dưới 16 tuổi đang điều trị là 3.423 người; số phụ nữ mang thai đang điều trị là 261 người. Trong ngày 30-9, TP HCM có thêm 2.966 bệnh nhân Covid-19 xuất viện, nâng tổng số ca xuất viện cộng dồn đến nay là 206.980 người.

TP HCM: Xét nghiệm 3 vòng tại vùng đỏ và vùng cam, tỉ lệ dương tính giảm - Ảnh 1.

Ngày đầu tiên TP HCM nới lỏng giãn cách, lượng phương tiện cá nhân tham gia giao thông tăng đột biến. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đến nay, TP HCM còn 396.166 hộ dân thuộc "vùng đỏ", 175.721 hộ thuộc "vùng cam". TP HCM đã triển khai 3 vòng lấy mẫu tại "vùng đỏ" và "vủng cam", trong đó tỉ lệ dương tính vòng 1 là 0,3%, vòng 2 và vòng 3 đã giảm xuống còn 0,2%.

Các quận, huyện vẫn tiếp tục nhận tiêm vét vắc-xin Covid-19 cho những người chưa tiêm mũi 1, tiêm mũi 2 cho người đủ thời gian.

"Hôm nay là ngày đầu tiên TP thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội. Việc nới lỏng sẽ thực hiện theo lộ trình, ưu tiên phục hồi hoạt động sản xuất - kinh doanh với tiêu chí an toàn tới đâu, nới lỏng tới đó. Để trở lại cuộc sống bình thường mới, mỗi người chúng ta cần cảnh giác, tuân thủ các biện pháp chung sống an toàn với Covid-19. Bất cứ sự mất cảnh giác nào đều có nguy cơ làm bùng phát dịch, gây ảnh hưởng đến lộ trình phục hồi kinh tế, phục hồi các hoạt động xã hội" - HCDC khuyến cáo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo