Bé Đ.Q.A chào đời khỏe mạnh hôm 22-1, nặng 3,6 kg tại Bệnh viện (BV) Phụ sản trung ương (Hà Nội). Bé chính là niềm mong mỏi hơn 17 năm qua của vợ chồng chị N.T.D (ngụ tỉnh Ninh Bình), nhiều khi những tưởng không bao giờ có được.

Hạnh phúc muộn màng

Anh Đ.D.H (38 tuổi), chồng chị D., không kìm được niềm vui: “Hai vợ chồng làm nông vất vả với 6 sào ruộng, chắt chiu từng đồng cũng chỉ vì khao khát có được mụn con. Cuối cùng, điều ước ấy cũng đã thành hiện thực”.

Nhớ lại chặng đường 17 năm làm vợ chồng, trong đó 15 năm biết mình hiếm muộn, anh chị không biết đã trải qua bao nỗ lực, kỳ vọng để cố kiếm tìm một đứa con. Dù biết mình không thể mang thai vì dị tật tử cung bẩm sinh nhưng chị D. và chồng vẫn cố gắng chạy chữa mọi cách. Có những lúc tuyệt vọng, chị đã nhiều lần muốn tính chuyện “cho” chồng. Thế nhưng, trái với suy nghĩ bi quan của vợ, anh H. vẫn một mực yêu thương chị. Mỗi lần chị đề cập chuyện ấy, anh đều gạt đi.

Cho tới một ngày, khi đọc được thông tin về việc cho phép mang thai hộ, vợ chồng chị D. vội vàng từ Ninh Bình lên BV Phụ sản trung ương để hỏi thủ tục. Được hướng dẫn, anh chị lại lặng lẽ về để cùng gia đình bàn bạc, tìm người nhờ mang thai.

“Khi nghĩ đến người chị họ rất mực thương các cháu, vợ chồng tôi cũng lo lắm, vừa đặt vấn đề vừa run nhưng cuối cùng chị ấy đã nhận lời. Bác sĩ lấy noãn của tôi và tinh trùng của chồng, sau đó cấy phôi vào người chị họ. Ngày nhận được tin đậu thai thành công, tim tôi như nghẹt lại vì cảm giác rất khó tả, mong ngóng ngày được bế đứa con trong vòng tay” - chị D. trải lòng.

Anh H. và chị D. hạnh phúc bế con trên tay sau 17 năm mòn mỏi chờ đợi
Anh H. và chị D. hạnh phúc bế con trên tay sau 17 năm mòn mỏi chờ đợi

Cùng nhau “vượt cạn”

Suốt thời gian mang thai, dù không nói ra nhưng cả 2 bà mẹ đã có nhiều lúc lo thắt lòng bởi việc mang thai thông qua hỗ trợ sinh sản rất khó khăn.

“Dù đạt yêu cầu tất cả chỉ số về sức khỏe nhưng do người cho tôi “mượn bụng” không còn trẻ nên ngay khi làm thủ tục, các bác sĩ cũng đã cảnh báo trước những nguy cơ có thể xảy ra. Khi thai được hơn 6 tháng, người mang thai hộ bị ngứa khắp người, có những mảng da nổi đầy mẩn đỏ. Bác sĩ BV Phụ sản trung ương chỉ định cho người mang thai hộ điều trị tại BV Bạch Mai. Cũng may, hiện tượng mẩn ngứa chỉ là do dị ứng thai kỳ, không ảnh hưởng tới sức khỏe của người mang và thai nhi. Tôi mong ngóng từng ngày, thao thức nghĩ đến ngày con ra đời” - chị D. nhớ lại.

Ngày 21-1, vợ chồng chị D. cùng người mang thai hộ đã đến BV Phụ sản trung ương làm các thủ tục và xét nghiệm cuối cùng để sẵn sàng cho cuộc mổ đón bé sơ sinh vào sáng hôm sau. “Lúc bác sĩ bế cháu trên tay bước ra từ phòng mổ và nói: “Cháu bé kháu khỉnh lắm, nặng 3,6 kg, chúc mừng 2 vợ chồng nhé”, nước mắt tôi trào ra. Con gái chúng tôi rất ngoan, đã bú bình và giống mẹ” - anh H. cười mãn nguyện.

Kỹ thuật ngang tầm thế giới

Thứ trưởng Bộ Y tế, GS-TS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia - người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, cho biết khi tận tay đón bé Đ.Q.A chào đời, ông rất xúc động bởi chính sách mang thai hộ nhân đạo đã tạo cơ hội cho những người tưởng không bao giờ có con được làm bố, làm mẹ. Với thành công của việc mang thai hộ, Việt Nam được đánh dấu trong bản đồ các nước có nền y học phát triển.

Theo GS-TS Nguyễn Viết Tiến, hiện nay, tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - BV Phụ sản trung ương có khoảng 60 hồ sơ được duyệt. Trong đó, hơn 50 trường hợp đã mang thai. Đa số cặp vợ chồng vô sinh nằm trong độ tuổi trên 30. Nhóm trường hợp không có tử cung dao động từ 26-29 tuổi, thời gian vô sinh từ 6-10 năm. Hiện nay, 3 BV tại Việt Nam được thực hiện các ca mang thai hộ là BV Phụ sản trung ương, BV Trung ương Huế và BV Từ Dũ (TP HCM).

Qua ca mang thai hộ đầu tiên thành công này, GS-TS Nguyễn Viết Tiến hy vọng sau một thời gian thực hiện, nghị định cho phép mang thai hộ có thể được điều chỉnh để nhiều người có thêm cơ hội được làm bố, làm mẹ.

Bài và ảnh: NGỌC DUNG