Ánh nắng tuy tốt cho sức khỏe nhưng cũng có hại nếu lạm dụng. Ánh nắng mặt trời có nhiều loại tia. Tùy theo bước sóng, người ta chia ra nhiều loại. Đáng chú ý là tia hồng ngoại và tia cực tím. Phơi nắng nhiều ngoài trời dễ bị tác động của tia hồng ngoại làm cháy nắng, bỏng nắng, bên cạnh đó còn bị ảnh hưởng của tia cực tím. Tắm nắng tốt nhất vào mùa hè là từ 6-8 giờ. Lúc này, ánh nắng sẽ biến tiền vitamin D ở da thành vitamin D hấp thu vào cơ thể chống còi cọc ở trẻ em, giúp cố định canxi ở xương làm xương chắc và khỏe.

Tránh nắng vào những lúc trời nắng gắt, khoảng 11-16 giờ. 

Tránh nắng vào những lúc trời nắng gắt, khoảng 11-16 giờ. 

Tia cực tím (UV) có 2 loại: UVA và UVB.

- Tia UVB được ADN của tế bào hấp thu và gây rối loạn cho hiện tượng nhân đôi, dẫn đến đột biến. Nếu biến đổi không quan trọng, tế bào sẽ có khả năng phục hồi các tổn thương. Nếu các biến đổi trầm trọng, tế bào mất khả năng sửa chữa và các đột biến sẽ truyền lại cho tế bào con. Khi các đột biến liên quan đến gien ức chế ung thư, gien kiểm soát sự tăng sinh tế bào thì đó là bước khởi đầu cho hiện tượng ung thư hóa.

- Tia UVA không được ADN hấp thu nhưng nó tác động tạo ra các phân tử độc hại cho tế bào. Tia UVA tạo ra các gốc tự do, gia tăng sự lão hóa và gia tăng nguy cơ mắc ung thư. Vì vậy, cần tránh ánh nắng có hại.

Tránh nắng vào những lúc trời nắng gắt, khoảng 11-16 giờ. Không cho trẻ em chạy chơi ngoài nắng, phơi mình ngoài trời hay tắm trong nước có ánh nắng rọi vào.

Áo quần là phương tiện bảo vệ cơ thể, chống lại các tia cực tím, chống ánh nắng mặt trời. Áo quần còn hữu hiệu hơn các sản phẩm chống nắng khác trên thị trường. Áo quần màu trắng ít hút ánh nắng hơn màu đậm nên mặc dễ chịu hơn. Tuy nhiên, áo quần màu đậm chống tia cực tím tốt hơn.

Ngoài ra, phải trang bị kính mát, đặc biệt kính chống tia UV, để bảo vệ mắt. Đội mũ rộng vành để che mặt, cổ, ót. Sử dụng các kem, dầu chống nắng, đặc biệt là các loại chống được tia UV.

Dùng các loại nước mát như rau má, bí đao, thức ăn chống ôxy hóa như cà chua, dưa hấu hay giàu vitamin E như giá đỗ, đậu nành…

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn