Hiện nay, nhiều tỉnh thành trong cả nước đang triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đo đó thắc mắc trên được nhiều phụ huynh quan tâm. TS-BS Lê Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM), cho biết trước đây, Ủy ban Tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo vắc-xin Covid-19 và các vắc-xin khác nên tiêm cách nhau ít nhất 14 ngày. 

Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, các cơ quan này nhận thấy có nhiều trẻ bị trễ lịch tiêm các vắc-xin khác và có nguy cơ mắc các bệnh khác ngoài Covid-19. Vì vậy, khuyến cáo mới nhất của CDC Mỹ là có thể tiêm cùng thời điểm và tiêm ở các vị trí khác nhau.

Trẻ mới tiêm vắc-xin khác, khi nào tiêm vắc-xin Covid-19? - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin cho học sinh lớp 6 của Trường THCS Võ Trường Toản, quận 1, TP HCM

Theo TS Nhàn, hai loại vắc-xin Covid-19 đang được sử dụng tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc nhóm vắc-xin RNA thông tin. Vắc-xin này không bị ảnh hưởng bởi kháng thể lưu hành trong máu của người được tiêm vắc-xin. Ngược lại, kháng thể được tạo ra từ vắc-xin Covid-19 là đặc hiệu với protein gai, không bị ức chế hoặc tương tác với các kháng nguyên có trong các loại vắc-xin hiện có trên thì trường hiện nay, kể cả vắc-xin sống giảm độc lực như sởi, trái rạ, sởi-quai bị-rubella,…

"Nhằm giúp các cháu có miễn dịch tốt nhất phòng ngừa bệnh Covid-19 cũng như không chậm trễ việc tiêm ngừa các vắc-xin khác và cũng đảm bảo việc theo dõi an toàn sau tiêm chủng vắc-xin Covid-19 Do đó, không trì hoãn tiêm vắc-xin Covid-19 cho những trẻ trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác cho dù mới tiêm dưới 14 ngày. 

Ngược lại, những trẻ mới tiêm vắc-xin Covid-19 thì nên đợi ít nhất 14 ngày sau mới tiêm các vắc-xin khác với mục đích là để tập trung theo dõi các tác dụng không mong muốn sau tiêm vắc-xin Covid-19, trong đó có viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Tuy nhiên, trẻ có thể tiêm vắc-xin khác mà không chờ đến 14 ngày sau nếu việc tiêm vắc-xin khác là rất cần thiết" – TS Nhàn khuyến cáo.

Tin, ảnh: Hải Yến