Triển vọng điều trị PTSD

Tin mới

19/01/2014 20:54

Các nhà khoa học Mỹ tại Viện Công nghệ Massachusetts (MNT) đã thử nghiệm một loại thuốc mà họ hy vọng có khả năng chữa trị rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) - triệu chứng cho đến nay thường chỉ được điều trị bằng liệu pháp tâm lý.

PTSD là dạng rối loạn lo âu xuất hiện muộn và dai dẳng ở những người từng trải qua sang chấn nặng do biến cố khủng khiếp xảy ra trong chiến tranh, tai nạn hay bị tấn công tình dục… Trong thí nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu khiến chuột sợ hãi bằng cách cho chúng bị sốc điện khi vào một căn phòng.

Triển vọng điều trị PTSD
 

Một ngày sau đó, họ có thể huấn luyện cho chuột không còn sợ hãi căn phòng đó bằng cách cho chúng vào phòng nhưng không sốc điện nữa. Tuy nhiên, sự huấn luyện để vượt  qua sợ hãi sau biến cố sốc điện 30 ngày khó thành công ở một nhóm chuột khác được thí nghiệm. Theo trang tin MNT, nhóm nghiên cứu đã phát hiện rằng chính protein HDAC2 - vốn góp phần hình thành trí nhớ - đã tác động khiến chuột khó quên sợ hãi. Các nhà khoa học quyết định cho chuột vẫn còn sợ dùng thuốc ức chế HDAC2 và nhận thấy chúng có thể được huấn luyện để vượt qua nỗi sợ hãi kéo dài. Từ đó, họ hy vọng rằng thuốc ức chế HADC2 có thể được khảo sát thêm trong ứng dụng  để trị liệu PTSD trên người trong tương lai.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI