Trước khi bị hành hung, bác sĩ BV Xanh Pôn nói gì với bố bệnh nhi? - Ảnh 1.

Người nhà bệnh nhân đánh bác sĩ tại phòng khám - Ảnh cắt từ video clip

Trưa nay 19-4, Bệnh viện (BV) Xanh Pôn (Hà Nội) tổ chức cuộc gặp gỡ báo chí thông tin về vụ việc bác sĩ Vũ Hồng Chiến của BV này bị người nhà bệnh nhân đánh.

PGS-TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc BV, cho biết sau sự việc này, bác sĩ Vũ Hồng Chiến rất hoảng loạn. Tạm thời bác sĩ vẫn phải nghỉ việc.

Vụ việc may mắn được ghi hình lại. Ngay sau khi xảy ra việc hành hung bác sĩ, bảo vệ và cơ quan công an đã có mặt.

Sau đó, BV đã họp rà soát lại lỗ hổng trong việc an ninh, an toàn BV, cung cấp bằng chứng cho cơ quan công an để sự việc được xử lý nghiêm.

"BV cực lực lên án hành vi bạo hành nhân viên y tế gây nguy hiểm đến tính mạng, danh dự, nhân phẩm của nhân viên y tế. Đây là hành động rất đáng lên án"- PGS-TS Trần Trung Dũng nói.

Trước khi bị hành hung, bác sĩ BV Xanh Pôn nói gì với bố bệnh nhi? - Ảnh 2.

PGS-TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc BV Xanh Pôn, thông tin tại buổi họp báo

Trước khi bị hành hung, bác sĩ BV Xanh Pôn nói gì với bố bệnh nhi? - Ảnh 3.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc tại sao sự việc xảy ra từ ngày 13-4 (đến nay đã được 6 ngày) nhưng thời điểm này BV mới lên tiếng, ông Dũng cho rằng BV phải phối hợp cùng cơ quan công an làm rõ sự việc. Hiện tại vụ việc vẫn đang được làm rõ. Toàn bộ bản video gốc đã được chuyển cho cơ quan công an.

PGS-TS Trần Trung Dũng cho biết bác sĩ đã giải thích cho bố bệnh nhân về thương tổn và chi phí về tài chính. Đây là vấn đề bắt buộc. Ngoài chuyên môn còn cả vấn đề liên quan như chi phí cho gia đình lựa chọn. "Với thương tổn vùng hàm mặt, ngoài sơ cấp cứu chảy máu bắt buộc phải xử lý khâu cầm máu hoặc đưa lên phòng mổ (nếu nguy hiểm đến tính mạng). Với thương tổn không phải mất máu nhiều, gây sốc bác sĩ sẽ phải đánh giá để đảm bảo xử lý vết thương tốt nhất. Trường hợp như vậy bác sĩ phẫu thuật tạo hình sẽ đánh giá, khâu vết thương để đảm bảo tính thẩm mỹ"- ông Dũng nói và cho biết vết thương của bệnh nhi tại thời điểm đó không được đánh giá là nặng. Việc khâu, khám cấp cứu sẽ ưu tiên những ca bệnh nặng chứ không phải ai đến trước khám trước mà căn cứ vào tình hình bệnh, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân.

Trước khi bị hành hung, bác sĩ BV Xanh Pôn nói gì với bố bệnh nhi? - Ảnh 4.

Bác sĩ Hồng Chiến - người bị hành hung trong ca trực hôm 13-4. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống

Bố bệnh nhân này còn vung tay đánh một bảo vệ BV nhưng anh này đã đỡ được. Sau khi sự việc xảy ra, BV đã làm việc với công an phường, 113 để giải quyết hiệu quả hơn những sự việc về mất an ninh BV.

Trả lời câu hỏi về việc bác sĩ gửi đơn xin bãi nại đối với người hành hung, ông Dũng cho biết bác sĩ C. lúc đầu lo sợ, hoảng loạn, trong đó có ý định "cho qua" mọi việc nhưng đến thời điểm này, cơ quan công an vẫn đang điều tra. Sau sự việc này bác sĩ rất hoảng loạn, tạm thời bác sĩ vẫn phải nghỉ việc.

Trước đó, hơn 23 giờ đêm 13-4, Khoa Phẫu thuật tạo hình BV Xanh Pôn (Hà Nội) tiếp nhận một bệnh nhi hơn 7 tuổi có vết thương chảy máu ở vùng thái dương, được bố đưa vào. Trong khi đang trao đổi với bác sĩ Vũ Hồng Chiến được 5 phút, người bố bất ngờ đứng lên đánh liên tiếp vào mặt bác sĩ.

Các cán bộ y tế đứng gần đó vào can ngăn, người nhà bệnh nhân liền bỏ các đồ vật trong túi, trong đó có cả ví tiền ra bàn. Bệnh nhi sau đó được khâu vùng thái dương bị thương và điều trị.

BV đã gọi Công an phường Điện Biên, quận Ba Đình vào cuộc và công an đã đưa người hành hung bác sĩ ra công an phường ngay sau đó.

Ngày 16-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công an TP làm rõ việc bác sĩ Vũ Hồng Chiến ở BV Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhân đánh.

Trong cuộc làm việc chiều 18-4 với lãnh đạo TAND Tối cao để đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác theo Nghị quyết liên tịch số 15, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần khởi tố đúng pháp luật hành vi đánh bác sĩ trong BV gần đây. Nếu vụ việc này mà xét xử nhanh, lưu động thì có tính giáo dục rất tốt.

Tin-ảnh: D.Thu