Ngày 12-10, PGS-TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật thay thận thành công từ người hiến còn sống cho bệnh nhân Đ.X.T., 49 tuổi, ở Hà Nội.

Bệnh nhân T. có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối, độ II từ năm 2017. Từ đó đến nay bệnh nhân được điều trị bảo tồn (dùng thuốc, lọc máu). Tháng 1-2020, bệnh nhân chuyển sang bệnh thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần tại Bệnh viện Việt Đức. Nếu không được thay thận, bệnh nhân phải lọc máu, chạy thận nhân tạo suốt đời, nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng tim, nhiễm trùng, suy tim, bệnh lý cơ xương khớp...

Trường hợp ghép thận thứ 1.000 ở Bệnh viện Việt Đức là ai? - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân được ghép thận thứ 1.000 tại Bệnh viện Việt Đức- Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Ngày 28-9, bệnh nhân T. được ghép thận từ người cho sống. Ca ghép thận cho bệnh nhân Đ.X.T. được tiến hành trong 3 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, người bệnh được hồi sức tích cực theo dõi và điều trị. Hiện tại, 2 tuần sau ghép thận, bệnh nhân hoàn toàn ổn định, tỉnh táo, ăn uống bình thường, sắp được xuất viện.

Theo PGS Nghĩa, đây là ca ghép thận thứ 1.000 được thực hiện thành công tại bệnh viện này. Trường hợp ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Việt Đức vào năm 2002. Trong số 1.000 ca ghép thận, có 122 ca ghép từ người cho chết não (chiếm 12%).

Bác sĩ Ninh Việt Khải, Phó giám đốc Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức cho biết hiện 100% các ca lấy tạng từ người hiến sống được bác sĩ mổ nội soi nhằm giảm đau sau mổ, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện cho người hiến. Những trường hợp hiến tạng từ người cho sống, khi phẫu thuật lấy tạng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người hiến, mọi thao tác lấy tạng đều phải chính xác, tránh tai biến.

Trường hợp ghép thận thứ 1.000 ở Bệnh viện Việt Đức là ai? - Ảnh 2.

Một ca ghép thận tại Bệnh viện Việt Đức

Với trường hợp là người hiến chết não, việc lấy tạng sẽ thuận lợi hơn và phẫu thuật viên sẽ lấy được những mạch máu dài hơn so với lấy từ người hiến sống, tạo thuận lợi cho cuộc ghép. Trường hợp lấy thận từ người sống bác sĩ có thể chuyển các mạch máu khác để ghép thận, tạo hình làm dài các mạch thận bằng các tĩnh mạch sinh dục hoặc đoạn mạch được bảo quản từ ngân hàng mô.

D.Thu