Theo hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà của Bộ Y tế, tất cả người nhiễm Covid-19 có bệnh nền, có thai, béo phì, người trên 50 tuổi và trẻ em dưới 12 tháng tuổi đều phải được điều trị tại bệnh viện.

Hướng dẫn của Bộ Y tế lưu ý, trong thời gian chờ đợi được đưa đến bệnh viện, người bệnh cần:

- Được chăm sóc và phòng ngừa lây nhiễm như những người nhiễm khác.

Trường hợp nào mắc Covid-19 phải điều trị tại cơ sở y tế? - Ảnh 1.

Người cao tuổi mắc Covid-19 có nguy cơ bệnh nghiêm trọng hơn các lứa tuổi khác

- Theo dõi sát hơn để phát hiện tất cả những bất thường. Gọi cho nhân viên y tế phụ trách theo dõi sức khỏe gia đình hoặc của chính quyền địa phương hoặc đường dây nóng khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

- Mang theo thuốc sẵn có vào bệnh viện để tiếp tục sử dụng và thông báo với bác sĩ điều trị về bệnh nền và thuốc đang sử dụng của mình.

Đặc biệt, với người cao tuổi mắc Covid-19 có nguy cơ bệnh nghiêm trọng hơn các lứa tuổi khác. Theo đó, người cao tuổi và người chăm sóc cần biết, theo dõi để phòng tránh nguy cơ diễn biến nặng và cần chuyển cấp cứu kịp thời tại bệnh viện trên địa bàn khi có các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp.

Bộ Y tế cũng lưu ý, khi gia đình khi có người mắc Covid-19, các thành viên trong gia đình có thể thấy lo âu, căng thẳng. Vì thế, các thành viên cần động viên, an ủi người nhiễm bệnh.

Người mắc Covid-19 cũng có thể gặp các tình trạng căng thẳng tinh thần như: Sợ hãi và lo lắng về sức khỏe của bản thân và người thân. Thay đổi thói quen ngủ, khó ngủ hoặc khó tập trung. Ăn uống kém, chán ăn. Các bệnh mạn tính trầm trọng hơn như bệnh dạ dày, tim mạch...

Các bệnh tâm thần cũng vì thế mà có thể trầm trọng hơn. Người bệnh sẽ có thể uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc khác nhiều hơn…

Do đó, để đảm bảo sức khoẻ cho những bệnh nhân F0 được chăm sóc tại nhà, cần thực hiện chế độ ăn đủ dinh dưỡng (1.700-1.900 kcal/ngày), cân đối, lành mạnh, nhiều rau xanh. Đảm bảo ăn 3-4 bữa mỗi ngày, nếu ăn không đủ nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày.

Cần thực hiện nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng bệnh lý và sử dụng thuốc đang điều trị bệnh sẵn có theo chỉ định của bác sĩ điều trị (không bỏ thuốc).

Tăng cường luyện tập tại phòng cách ly, trên giường tuỳ theo điều kiện bằng các bài tập phục hồi chức năng, xoa bóp, hỗ trợ tập luyện để nâng cao sức khỏe.

Trường hợp nào mắc Covid-19 phải điều trị tại cơ sở y tế? - Ảnh 2.
D.Thu