xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ung thư gan giết người gấp 3 lần tai nạn giao thông

NGUYỄN THẠNH

(NLĐO) - Nguyên nhân chính gây ung thư gan là do viêm gan virus và tiêu thụ nhiều rượu bia, bệnh này nguyên nhân gây tử vong cho 25.000 trường hợp, gấp ba số tử vong do tai nạn giao thông hằng năm ở nước ta.

Hơn 600 chuyên gia, bác sĩ trong và ngoài nước đã tham gia hội nghị toàn quốc lần thứ 15 chủ đề "Cập nhật xu thế mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật tụy" do Hội Gan mật Việt Nam và Phân hội Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam phối hợp Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tổ chức ngày 12-1.

Ngoài cập nhật xu thế tiến bộ mới, chữa trị đa mô thức cho người bệnh, giới chuyên môn đã chia kinh nghiệm trị liệu các bệnh lý viêm gan, xơ gan, ung thư gan, gan mật tuỵ, ngoại khoa gan mật tuỵ, ghép tạng, nhi khoa, chẩn đoán hình ảnh, y học hạt nhân, sinh học phân tử...

GS-TS-BS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam, cho biết kỹ thuật mới phẫu thuật nội soi cắt gan can thiệp nội mạch trong điều trị tăng áp lực tĩnh mạch cửa của Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM đạt giải thưởng quốc tế mới đây đã góp phần góp phần đánh dấu trình độ của y học Việt Nam ra thế giới.

Ung thư gan giết người gấp 3 lần tai nạn giao thông - Ảnh 1.

PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, phẫu thuật cắt gan nội soi

Theo GS Hải, hiện nay ở nước ta, ung thư gan chiếm tỉ lệ cao nhất trong các loại ung thư (với hai nguyên nhân chính gây bệnh là do viêm gan virus và tiêu thụ nhiều rượu bia). 

Bệnh này gây tử vong hàng năm lên tới 25.000 trường hợp, gấp ba số tử vong hàng năm do tai nạn giao thông ở nước ta. 

Bên cạnh đó, các bệnh lý viêm gan, xơ gan và các bệnh mật tuỵ đã và đang là những thách thức to lớn đối với nền y tế nói chung và chuyên ngành gan mật tuỵ Việt Nam nói riêng.

Thời gian qua, Việt Nam đã ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới thực hiện được hơn 180 trường hợp ghép gan, tuỵ, thận; hơn 1.000 ca cắt gan nội soi; hàng trăm ca phẫu thuật robot cho bệnh lý gan mật tuỵ; điều trị hàng chục nghìn ca phẫu thuật gan mật tuỵ mỗi năm với chất lượng và hiệu quả tốt.

"Các bệnh viện và các chuyên khoa gan mật tuỵ cần có các định hướng đúng đắn về nguy cơ và biện pháp phòng ngừa ung thư tế bào gan, phương pháp tầm soát, phát hiện sớm và chẩn đoán cũng như các biện pháp điều trị, trong đó lưu ý các phương pháp phẫu thuật (cắt gan và ghép gan), điều trị qua da, nút mạch, liệu pháp nhắm trúng đích và miễn dịch… góp phần nâng cao chất lượng điều trị ở Việt Nam" - PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược kiêm Phó chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam, lưu ý.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo