Chiều 20-12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, đã nghe lãnh đạo Bộ Y tế, đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng Covid-19, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) báo cáo về tiến độ thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 có tên Nano Covax, được nghiên cứu và sản xuất bởi chính các nhà khoa học Việt Nam.

Phó Thủ tướng yêu cầu việc triển khai các giai đoạn thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 phải được tiếp tục với tinh thần tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Y tế, an toàn nhưng phải khẩn trương. Theo Phó Thủ tướng, vắc-xin thành công không chỉ là niềm tự hào của giới khoa học, của ngành Y tế Việt Nam mà đây thực sự là công cụ chống dịch Covid-19 hữu hiệu.

Vắc-xin Covid-19 trên thế giới có giá cao, nguồn cung hạn chế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng nghe báo cáo về thử nghiệm vắc-xin Covid-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất- Ản: Đ.Nam

Từ kinh nghiệm sản xuất các bộ sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, Phó Thủ tướng đề nghị đơn vị nghiên cứu, sản xuất và cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị liên quan) cần bàn bạc, thảo luận kỹ trên tinh thần khoa học, cầu thị và "chạy đua với thời gian"; đồng thời cần tiếp tục chuẩn bị điều kiện cần thiết cho các bước tiếp theo khi thử nghiệm thành công. Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần tính đến cả trường hợp tốt lẫn tình huống xấu.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Y tế tiếp tục liên hệ với các đối tác để có vắc-xin phòng Covid-19 sớm nhất theo phương án hoặc mua hoặc sản xuất trong nước.

Vắc-xin Covid-19 trên thế giới có giá cao, nguồn cung hạn chế - Ảnh 2.

Vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trên thế giới hiện có 56 loại vắc-xin Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng. Trong đó, có những loại vắc-xin đã kết thúc thử nghiệm giai đoạn 3 như Pfizer, Moderna, Astrazeneca và loại vắc-xin Covid-19 của Nga... Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết hiện nay giá bán vắc-xin trên thế giới rất cao, nguồn cung còn hạn chế, vì vậy, việc đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vắc-xin Covid-19 trong nước là rất cần thiết.

Trong bối cảnh chưa thể có vắc-xin Covid-19 cho người dân Việt Nam, Phó Thủ tướng cho rằng việc cần làm ngay bây giờ là chú trọng các biện pháp phòng chống dịch để duy trì, bảo vệ thành quả chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, Học viện Quân y phối hợp với Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) xây dựng đề án phát triển trung tâm nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng chống các dịch bệnh mới nổi, trong đó có hạng mục là có xây dựng phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 trở lên. Những trung tâm nghiên cứu này cùng với các viện nghiên cứu của Bộ Y tế sẽ hình thành mạng lưới sẵn sàng ứng phó với các dịch bệnh mới cũng như thảm họa liên quan đến sức khỏe con người trong tương lai.

Vắc-xin Covid-19 trên thế giới có giá cao, nguồn cung hạn chế - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên một tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19

Trước đó, chiều cùng ngày Phó Thủ tướng đã thăm hỏi, động viên và gửi lời cám ơn đến 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 do Việt Nam sản xuất. Hiện tại cả 3 người này đều có sức khỏe ổn định, không có phản ứng bất thường. Dự kiến, ngày mai (21-12), Học viện Quân y sẽ tiếp tục tiêm thử nghiệm cho những tình nguyện viên còn lại tham gia giai đoạn 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết Nano Covax là vắc-xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam được cấp phép tiêm thử nghiệm trên người. Quá trình thử nghiệm sẽ trải qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ tiêm trên 60 người được chia làm 3 nhóm với 3 liều tiêm khác nhau (25 mcg - 50 mcg -75 mcg). Mục tiêu của giai đoạn 1 là đánh giá tính an toàn của vắc-xin. Giai đoạn 2 sẽ tiêm sau khi giai đoạn 1 tiến hành an toàn, thành công, tiêm trên 400-600 người để xác định liều tiêm tối ưu. Giai đoạn 3 sẽ tiêm trên ít nhất 1.500-3.000 người, có thể mở rộng ra 10.000 đến 30.000 người. Giai đoạn 3, mục tiêu phải đánh giá được tính an toàn, tính sinh miễn dịch và hiệu lực của vắc-xin.

Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện tối đa để rút ngắn thời gian thực hiện các giai đoạn thử nghiệm so với điều kiện bình thường nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các bước, an toàn, khoa học.

D.Thu