Ngày 18-8, Bệnh viện Nhân Dân 115 TP HCM cho biết vừa điều trị thành công cho nam thanh niên suýt tàn phế do bị viêm cột sống dính khớp nhưng trị không đến nơi đến chốn. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bất động ở tư thế nằm sấp, ăn uống, tiêu, tiểu tại chỗ kèm đau lưng và đau khớp háng hai bên.

Qua kiểm tra chẩn đoán xác định bị viêm cột sống dính khớp, các bác sĩ quyết định điều trị bằng thuốc đặc hiệu. Sau 3 tuần điều trị, bệnh nhân có thể đi lại bằng nạng và đã có thể tự đi lại dễ dàng sau 6 tuần điều trị.  

Vào viện trong tư thế bất động sau nửa năm kéo chi - Ảnh 1.

Cách đây 5 năm, thanh niên này bị đau lưng kiểu viêm, đau lan xuống mông hai bên, đi lại bị hạn chế. Được một bệnh viện chẩn đoán đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nhưng anh điều trị không liên tục, tình trạng bệnh không cải thiện. Sau đó, bệnh nhân chuyển sang điều trị với thuốc Nam (không rõ loại), bệnh trạng cũng không cải thiện hơn.

Hai năm sau, anh đến khám tại một bệnh viện lớn khác với chẩn đoán viêm cột sống dính khớp nhưng quay lại bệnh viện ban đầu điều trị trong một năm mà bệnh cũng không cải thiện nhiều. Sau đó, anh bỏ điều trị tại bệnh viện và chuyển sang điều trị ở thầy lang tại địa phương bằng phương pháp kéo dãn tứ chi. Anh phải chịu nằm bất động trong 6 tháng cho đến ngày được Bệnh viện Nhân Dân 115 cứu chữa.

Theo BS Huỳnh Thị Tố Khanh, Khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Nhân Dân 115, viêm cột sống dính khớp là bệnh tự miễn, biểu hiện với đau lưng kiểu viêm, mệt mỏi, sưng nóng đỏ đau các khớp ngoại biên, có thể kèm rối loạn tiêu hóa.

Bệnh thường bị nhầm lẫn với đau lưng do vận động nặng, do sai tư thế hay đau thần kinh tọa do đặc điểm đau lưng lan xuống mông. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ gây nhiều biến chứng nặng nề, gây tàn phế, mất khả năng lao động khi bệnh nhân đang ở độ tuổi trẻ, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

"Việc tư vấn cho bệnh nhân hiểu hợp tác điều trị là hết sức cần thiết. Như trường hợp trên, dù được 2 bệnh viện lớn khám nhưng bệnh nhân vẫn bỏ điều trị. May mắn bệnh nhân đã được điều trị kịp thời, nếu tiếp tục điều trị bằng kéo chi tại thầy lang sẽ gây hậu quả khó hồi phục là cứng khớp tứ chi" - BS Khanh nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh