Tại buổi lễ mít tinh truyền thông về phòng, chống kháng thuốc tổ chức chiều 25-11, GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết kháng sinh ra đời là bước ngoặt trong y học để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, giúp nhiều trẻ em sống sót hơn và tuổi thọ của người lớn được kéo dài. Nhưng bức tranh đó đang thay đổi đáng kể.

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không cần thiết... đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh.

Theo báo cáo toàn cầu về kháng thuốc năm 2014 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) được tổng hợp từ 114 quốc gia trên khắp các khu vực cho thấy người bệnh phải nằm viện lâu hơn và tỉ lệ tử vong tăng lên ở tất cả các nhóm tuổi.

Vi khuẩn kháng kháng sinh tại Việt Nam ở mức độ nghiêm trọng - Ảnh 1.

Theo chuyên gia WHO, kháng kháng sinh tại Việt Nam ở mức độ nghiêm trọng

WHO đưa Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao trên thế giới. Trong khi nhiều quốc gia phát triển sử dụng kháng sinh thế hệ 1 vẫn hiệu quả thì Việt Nam đã phải dùng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4. Nhiều loại vi khuẩn đã kháng kháng sinh, trong đó tỉ lệ kháng kháng sinh của vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột và tiêu chảy tăng 40% trong 10 năm qua.

Tại buổi họp báo về chủ đề ‘‘Sử dụng kháng sinh đúng cách’’ nhân tuần lễ ‘‘Nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc’’ chiều cùng ngày, ông Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết vấn đề kháng thuốc đang nổi lên trên toàn cầu, đe dọa sức khỏe và tính mạng người dân. Việt Nam đã ghi nhận các vi khuẩn thường gặp là nguyên nhân phổ biến gây viêm phổi, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng huyết… đã kháng kháng sinh, thậm chí kháng với cả kháng sinh thế hệ mới. Trong vụ dịch Covid-19 vừa qua, đã có ca bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 bội nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc tử vong do vi khuẩn kháng lại các thuốc điều trị.

Vi khuẩn kháng kháng sinh tại Việt Nam ở mức độ nghiêm trọng - Ảnh 2.

Kháng kháng sinh khiến thời gian nằm viện lâu hơn và tỉ lệ tử vong tăng lên

Theo ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam, Việt Nam hiện là 1 trong 94 quốc gia trên thế giới tham gia hệ thống quản lý, giám sát và sử dụng kháng sinh do WHO triển khai. Mặc dù chưa có kết quả đầy đủ, nhưng qua thực tế và nghiên cứu ban đầu cho thấy, kháng kháng sinh tại Việt Nam ở mức độ nghiêm trọng. Không chỉ kiểm soát trên người, cần tăng cường kiểm soát sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt).

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết Bộ này đang lấy 2.100 mẫu giám sát kháng kháng sinh thí điểm trên gà, lợn, đối với một số vi khuẩn thường gặp để đánh giá mức độ kháng với 20 loại kháng sinh.

N.Dung