icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm

Tin-ảnh: Hải Yến

(NLĐO) – Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM), từ 2.300 người đăng ký học điều dưỡng năm 2021 thì đến năm 2022 chỉ còn 781 người (giảm 66%). Đây cũng là tình hình chung tại các trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng.

Ngày 30-9, Sở Y tế TP HCM cho biết tình hình đào tạo ngành điều dưỡng tại TP HCM đang ngày càng thấp. Bên cạnh đó, tình trạng điều dưỡng xin nghỉ việc sau đại dịch Covid-19 sẽ dẫn đến tình trạng thiếu điều dưỡng tại các bệnh viện công lập. 

Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm - Ảnh 1.

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM

Sở Y tế dự báo tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng tại các bệnh viện sẽ càng trầm trọng hơn khi số nhân lực được tuyển dụng mới không đủ về số lượng lẫn chất lượng để bù đắp lại số đã nghỉ việc.

Nhận định nguyên nhân trên, theo Sở Y tế bởi  do đặc thù công việc của điều dưỡng thường vất vả, áp lực cao, môi trường làm việc luôn có nguy cơ lây nhiễm bệnh, trong khi thu nhập thì thấp.

Bên cạnh đó, các điều dưỡng trung cấp đang gặp khó khăn trong việc học tập nâng chuẩn trình độ lên cao đẳng, đại học theo quy định của Bộ Y tế. Mặt khác, kinh phí đào tạo cho chương trình cử nhân, cao đẳng điều dưỡng đều khá cao, mỗi năm học phải mất từ 35 – 40 triệu đồng, nhưng khi ra trường, công việc vất vả, lương thấp, không có chế độ ưu đãi nên số lượng người nộp đơn vào các trường đào tạo điều dưỡng ngày càng giảm.

Trước tình hình trên, Sở Y tế đã có buổi gặp gỡ các chuyên gia điều dưỡng của TP và lắng nghe những kiến nghị về các giải pháp trước nguy cơ thiếu hụt nhân lực điều dưỡng tại các bệnh viện công.

Tiến sĩ, điều dưỡng Trần Thị Châu, Phó chủ tịch Hội điều dưỡng Việt Nam, kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ chi phí cho sinh viên ngành điều dưỡng, hỗ trợ kinh phí đào tạo nâng cao cho điều dưỡng. Đặc biệt, các bệnh viện phải đặt hàng với các trường tuyển sinh và đào tạo số lượng, nhóm nghề phù hợp với nhu cầu thực tế.

Sở Y tế đã kiến nghị UBND TP có cơ chế, chính sách giúp tăng thu nhập cho đội ngũ điều dưỡng. Trước mắt, ưu tiên giải quyết thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết số 03 của HĐND TP cho tất cả điều dưỡng thuộc y tế công lập trên địa bàn, bao gồm cả diện hợp đồng chuyên môn.

Sở Y tế kiến nghị UBND TP có văn bản đề xuất Bộ Y tế gia hạn thời gian cho phép tuyển dụng điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y trình độ trung cấp đến ngày 1-1-2026; đồng thời gia hạn thời gian chuẩn hóa trình độ cao đẳng đối với những trường hợp đã được tuyển dụng trình độ trung cấp đến ngày 31-12-2030.

Sở Y tế cũng đề nghị cho phép các trường thuộc khối ngành sức khỏe tiếp tục đào tạo điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y trình độ trung cấp để làm những công việc không đòi hỏi chuyên môn cao.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo