xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Virus thủy đậu kết hợp virus bệnh tình dục kích hoạt bệnh nan y khác

Anh Thư

(NLĐO) - Thí nghiệm trên bộ não nhân tạo của các nhà khoa học Anh - Mỹ chứng minh sự hiện diện song song của virus thủy đậu và virus herpes chủng HSV-1 có thể kích hoạt chứng sa sút trí tuệ tưởng chừng không liên quan.

Theo Science Alert, các nhà khoa học từ Đại học Tufts - Mỹ và Đại học Oxford - Anh cho biết họ vừa chứng minh được sự hiện diện của hai loại virus song song có thể thúc đẩy sự dư thừa các protein gây ra các mảng tích tụ trong não đặc trưng của bệnh Alzheimer.

Trước đó, mối liên hệ tiềm ẩn giữa virus herpes chủng HSV-1 đã được nghi ngờ từ lâu. HSV-1, tức virus herpes simplex, là loại gây ra chứng mụn rộp, một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến dù có một số ít ca lây qua các tiếp xúc da kề da khác hoặc lây qua một số vật dụng vệ sinh cá nhân.

Virus thủy đậu kết hợp virus bệnh tình dục kích hoạt bệnh nan y khác - Ảnh 1.

Virus herpes - Ảnh minh họa từ Internet

Tương tự, một số nghiên cứu trên người dân Anh, Hàn Quốc, Mỹ và Đài Loan - Trung Quốc cho thấy việc tiêm vắc-xin chống lại sự tái hoạt của virus thủy đậu varicella-zoster có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Sự tái hoạt này chính là việc xuất hiện bệnh zona.

Virus thủy đậu và HSV-1 đều có thể nằm "ngủ đông" trong cơ thể bệnh nhân nhiều năm.

Để hiểu rõ hơn về cơ chế, các nhà nghiên cứu đã xây dựng môi trường giống não bộ trong những miếng bọt biển hình bánh rán, rộng 6 mm, làm từ protein tơ tằm và collagen. Chúng chứa các tế bào gốc phát triển thành tế bào thần kinh chức năng và mô hỗ trợ, tất cả tạo nên một thứ như bộ não nhân tạo.

Kết quả cho thấy việc tiếp xúc với virus thủy đậu đã dẫn đến tái hoạt virus herpes, tạo nên một cuộc tấn công kép, kéo theo là sự gia tăng đáng kể của protein tau và beta-amyloid, chính là những thứ liên quan đến mảng bám độc hại trong não được cho là gây Alzheimer.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học Journal of Alzheimer's Disease.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo