Ngày 10-3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết đã đưa ông N.K (49 tuổi; quốc tịch Anh) – trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 thứ 31 ở Việt Nam và là bệnh nhân đầu tiên ở Quảng Nam - ra Bệnh viện Trung ương Huế điều trị.

Bà N.H.G (48 tuổi; quốc tịch Anh - vợ ông N.K) cũng được đưa ra Huế cùng chồng để theo dõi sức khỏe. Điều đáng mừng và khá kỳ lạ là dù đi cùng chồng từ Anh đến Việt Nam trên một chuyến bay rồi cùng đi du lịch nhiều nơi, ăn ở cùng nhưng bà N.H.G có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Vợ của người mắc Covid-19 ở Quảng Nam âm tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Khu resort The Nam Hai, nơi vợ chồng ông N.K lưu trú trong thời gian đến Quảng Nam

Theo lịch trình được công bố, ngày 2-3, vợ chồng vị khách trên nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Nội Bài - Hà Nội trên chuyến bay VN0054 cùng với bệnh nhân Covid-19 số 17 và cư trú tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole (Hà Nội).

Ngày 4-3, hai vợ chồng đến tỉnh Quảng Ninh du lịch, đi quanh Vịnh Hạ Long trên thuyền Violet. Ngày 5-3, lúc 19 giờ 40 phút, họ đáp xuống sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN185 từ Hà Nội. Lúc 20 giờ 40 phút cùng ngày, 2 vợ chồng di chuyển đến khách sạn Nam Hải (khu resort The Nam Hai – phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) trên xe của Công ty Lữ hành EXO (tài xế và nữ hướng dẫn viên sống tại TP Đà Nẵng).

Khi 2 vợ chồng đến khách sạn, 3 nhân viên ở đây đón lên phòng. Lúc 21 giờ tối 5-3, 2 vị khách này di chuyển từ phòng đến khu vực ăn tối, tiếp xúc gần với 2 người. Sau đó, họ về phòng ngủ, không tiếp xúc với người nào khác.

Clip: Khu resort The Nam Hai sáng 10-3 khá vắng vẻ

Đến 8 giờ ngày 6-3, 2 vợ chồng này tự đến Cà phê Nam Hải để ăn sáng, tiếp xúc gần với 2 nhân viên. Lúc 10 giờ cùng ngày, họ đi ăn trưa tại Nhà Hàng Trưa Hoa Hiên (35 Trần Quang Khải – phường Cẩm Châu, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), có 1 tài xế và 1 hướng dẫn viên đi cùng. Sau đó, 2 vị khách vào tham quan các điểm tại TP Hội An gồm: Phố cổ Hội An, Hội quán Quảng Đông, nhà cổ Tấn Ký, Bảo tàng Văn hóa dân gian, xem nhạc tại 66 Bạch Đằng và mua sắm tại cửa hàng may Yaly.

Trong ngày 6-3, lúc 2 vị khách này đi thì có nhân viên dọn phòng đến dọn và nhân viên phục vụ thêm nước vào tủ lạnh. Đến tối cùng ngày, 2 du khách tự ăn tối tại phòng, tiếp xúc gần 1 nhân viên phục vụ.

Ngày 7-3, hai vị khách ăn sáng tại phòng, tiếp xúc gần nhân viên phục vụ lúc tối trước đó. Sau đó, vị khách được cách ly tuyệt đối tại phòng.

Tỉnh Quảng Nam đã triển khai các biện pháp như: tiến hành cách ly tuyệt đối hành khách bắt đầu từ ngày 7-3. Tất cả 16 trường hợp tiếp xúc gần với ông N.K đã được tổ chức cách ly và theo dõi y tế theo quy định. Tiến hành phun hóa chất Chloramin B khử trùng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khách sạn ngay trong ngày 7-3. Đồng thời, cấp hóa chất Chloramin B hướng dẫn khách sạn lau chùi thường xuyên hằng ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

cac bien phap phong benh covid

Ngày 9-3, sau khi có thông tin kết quả xét nghiệm dương tính của ông N.K, BCĐ đã tiếp tục tiến hành khoanh vùng cách ly, phun thuốc khử trùng lần 2 toàn khu vực.

Đối với 14 trường hợp tiếp xúc gần ở Quảng Nam (2 người Đà Nẵng), ngành y tế tiến hành cách ly tập trung tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm vào chiều 9-3. Rà soát các trường hợp tiếp xúc với các trường hợp trên để đưa vào diện cách ly tại nhà.

Quảng Nam đã thông báo cho BCĐ TP Đà Nẵng về 2 trường hợp tiếp xúc gần có địa chỉ cư trú tại Đà Nẵng để có biện pháp xử lý. Thông báo danh sách 13 trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính này để BCĐ địa phương tiếp tục rà soát danh sách tiếp xúc với các trường hợp trên để đưa vào diện cách ly theo dõi tại gia đình.

Tin-ảnh: Tr.Thường