Sáng 10-3, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã công bố thông tin chính thức về lịch trình của ông N.K (49 tuổi; quốc tịch Anh) – trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 thứ 31 ở Việt Nam và là bệnh nhân đầu tiên ở Quảng Nam.

Cụ thể, ngày 2-3, hành khách trên nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Nội Bài - Hà Nội trên chuyến bay VN0054 (ghế 3D) với bệnh nhân số 17 mắc bệnh Covid-19 và cư trú tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole - Hà Nội.

Người mắc Covid-19 ở Quảng Nam tiếp xúc gần với 16 người, được đưa ra Huế điều trị - Ảnh 1.

Khu resort The Nam Hải, nơi người đàn ông quốc tịch Anh dương tính với SARS-CoV-2 lưu trú vài ngày qua

Ngày 4-3, ông này đến Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh du lịch, đi quanh Vịnh Hạ Long trên thuyền Violet. Ngày 5-3, lúc 19 giờ 40 phút đáp xuống sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN185 từ Hà Nội - Đà Nẵng (ghế 2D). Lúc 20 giờ 40 phút cùng ngày, di chuyển đến khách sạn Nam Hải (khu resort The Nam Hai – phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) trên xe của Công ty Lữ hành EXO (lái xe và nữ hướng dẫn viên sống tại TP Đà Nẵng).

Khi đến khách sạn, 3 nhân viên ở khách sạn đón lên phòng. Lúc 21 giờ tối 5-3, vị khách trên di chuyển từ phòng đến khu vực ăn tối, tiếp xúc gần với 2 người. Sau đó, khách về phòng ngủ, không có tiếp xúc với người nào khác.

8 giờ ngày 6-3, khách tự đến cafe Nam Hải để ăn sáng, tiếp xúc gần với 2 nhân viên. Lúc 10 giờ cùng ngày đi ăn trưa tại Nhà Hàng Trưa Hoa Hiên (35 Trần Quang Khải – phường Cẩm Châu – TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) do 1 lái xe và 1 hướng dẫn viên đi cùng. Sau đó, vị khách có vào tham quan các điểm tại TP Hội An gồm: Phố cổ Hội An, Hội quán Quảng Đông, nhà cổ Tấn Ký, bảo tàng văn hóa dân gian, xem nhạc tại 66 Bạch Đằng và mua sắm tại cửa hàng may Yaly.

Trong ngày 6-3, lúc khách đi thì có nhân viên dọn phòng đến dọn và nhân viên phục vụ thêm nước vào tủ lạnh. Đến tối cùng ngày, khách tự ăn tối tại phòng, tiếp xúc gần 1 nhân viên phục vụ.

Ngày 7-3, vị khách ăn sáng tại phòng, tiếp xúc gần nhân viên phục vụ lúc tối trước đó. Sau đó vị khách được cách ly tuyệt đối tại phòng.

Người mắc Covid-19 ở Quảng Nam tiếp xúc gần với 16 người, được đưa ra Huế điều trị - Ảnh 2.

Khu resort The Nam Hải, nơi người đàn ông quốc tịch Anh dương tính với SARS-CoV-2 lưu trú vài ngày qua

Tỉnh Quảng Nam đã triển khai các biện pháp như: tiến hành cách ly tuyệt đối hành khách bắt đầu từ ngày 7-3. Tất cả 16 trường hợp tiếp xúc gần đã được tổ chức cách ly và theo dõi y tế theo quy định. Tiến hành phun hoá chất Chloramin B khử trùng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khách sạn ngay trong ngày 7-3. Đồng thời, cấp hoá chất Chloramin B hướng dẫn khách sạn lau chùi thường xuyên hàng ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

Ngày 9-3, sau khi có thông tin kết quả xét nghiệm dương tính, BCĐ đã tiếp tục tiến hành khoanh vùng cách ly, phun thuốc khử trùng lần 2 toàn khu vực. Tổ chức vận chuyển ca bệnh trên đến Bệnh viện Trung Ương Huế để cách ly điều trị theo đúng quy định.

Đối với 14 trường hợp tiếp xúc gần ở Quảng Nam (2 người Đà Nẵng), ngành y tế tiến hành cách ly tập trung tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm vào chiều 9-3. Rà soát các trường hợp tiếp xúc với các trường hợp trên để đưa vào diện cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Người mắc Covid-19 ở Quảng Nam tiếp xúc gần với 16 người, được đưa ra Huế điều trị - Ảnh 3.

Quảng Nam đã thông báo cho BCĐ TP Đà Nẵng về 2 trường hợp tiếp xúc gần có địa chỉ cư trú tại Đà Nẵng để có biện pháp xử lý. Thông báo danh sách 13 trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính  để cho BCĐ địa phương để tiếp tục rà soát danh sách tiếp xúc với các trường hợp trên để đưa vào diện cách ly theo dõi tại gia đình.

Được biết, đến thời điểm này bệnh nhân N.K chưa có dấu hiệu bị sốt, ho, sức khỏe bình thường. Sáng 10-3, nam bệnh nhân đã được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) điều trị. Trước đó, vị khách vẫn được cách ly ở resort The Nam Hai. Vào ngày 9-3, thông tin công bố người đàn ông này đang điều trị ở "bệnh viện Bắc Quảng Nam" là không chính xác, gây lo lắng cho một số bệnh nhân và người nhà.

Đường dây nóng của Sở Y tế Quảng Nam:

Ông Nguyễn Văn Văn, Phó giám đốc Sở Y tế, ĐT: 0914127432

Tiếp nhận, giải đáp tư vấn các biện pháp về Phòng, chống dịch bệnh tại sân bay, bến cảng, tại khách sạn, các điểm giao thương, các điểm tập trung.

Ông Trần Văn Kiệm, Giám đốc TT. KSBT tỉnh, ĐT: 0913693131

3. Tiếp nhận, giải đáp tư vấn các Biện pháp về Phòng, chống bệnh.

Ông Huỳnh Công Quang, Phó GĐ TT. KSBT tỉnh, ĐT: 0914085388

Trần Thường