Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM vào trưa 10-8. 

Vụ bác sĩ Khoa: Nghi ngờ có dấu hiệu trục lợi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM cung cấp thông tin tại buổi họp báo.

Theo ông Thọ, ngày 9-8, đơn vị đã làm việc với 2 chủ tài khoản facebook chia sẻ thông tin liên quan đến "bác sĩ Khoa", quyết định xử phạt cả 2 chủ tài khoản vì đăng tải thông tin sai sự thật.

Sở Thông tin - Truyền thông nhận định có một nhóm được thành lập với sự tham gia của các tài khoản giả trên facebook và các tài khoản này thật sự có tương tác. Nhóm này có tổ chức và tạo thông tin như thật về mỗi thành viên trên facebook. Qua quá trình rà soát, cho thấy có dấu hiệu nghi ngờ trục lợi. Tuy nhiên cơ quan chức năng vẫn cần tiếp tục điều tra xem nhóm nào lợi dụng dựng lên tin giả này để xử lý theo quy định. 

Vụ bác sĩ Khoa: Nghi ngờ có dấu hiệu trục lợi - Ảnh 2.

Thông tin giả được tài khoản Trần Khoa đăng trên mạng xã hội facebook.

Ông Thọ cho biết Sở Thông tin - Truyền thông sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý thông tin ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 hoặc tạo sự hoang mang cho người dân. 

Cũng tại buổi họp báo, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM cho biết ngay khi phát hiện về "bác sĩ Khoa" trên mạng xã hội facebook, sở đã lập tức xác minh, xử lý, và có tin bác bỏ ngay trên website Trung tâm Báo chí TP HCM. Sở sẽ xử lý quyết liệt người chia sẻ thông tin giả, không phân biệt bất kỳ ai. 

Trước đó, tối 7-8, trên mạng xã hội facebook lan truyền thông tin về "bác sĩ Trần Khoa" rút ống thở của mẹ để cưu sản phụ song thai. Sau đó, ngày 8-8,  Sở Y tế TP HCM khẳng định thông tin này là hư cấu, qua xác minh các bệnh viện tại TP HCM không có trường hợp bác sĩ rút ống thở của mẹ như tin lan truyền. Sở Y tế cũng phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh làm rõ nguồn gốc bài đăng này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: Hải Yến