Ngày 1-4, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bệnh viện Tâm thần Trung ương I sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội bắt Nguyễn Xuân Quý, là bệnh nhân đang điều trị bắt buộc tại Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền (Bệnh viện Tâm thần Trung ương I), với hành vi: mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại đây.

Theo đó, Bộ Y đề nghị Bệnh viện Tâm thần Trung ương I khẩn trương thực hiện một số nội dung. Báo cáo chi tiết, đầy đủ, chính xác sự việc đã xảy ra tại Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền của Bệnh viện, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân của Bệnh viện có liên quan khi xảy ra hành vi vi phạm pháp luật nêu trên.

Ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Đỗ Thị Lưu, Trưởng khoa, Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền và bà Tạ Thị Thêm, Điều dưỡng trưởng, Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền để làm rõ trách nhiệm khi để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật nói trên tại khoa.

Vụ đường dây ma túy trong bệnh viện: Yêu cầu đình chỉ trưởng khoa và điều dưỡng trưởng  - Ảnh 1.

Khu điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện tâm thần Trung ương I

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện chỉ đạo các tập thể, cá nhân có liên quan trong bệnh viện phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc và làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Rà soát, đôn đốc, chấn chỉnh và kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật, các quy định, quy chế chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh, điều trị bắt buộc bệnh nhân tâm thần, trong quản lý, sử dụng cán bộ, viên chức và trong quản lý cơ sở vật chất, tài sản của Bệnh viện.

Bộ Y tế cũng đề nghị động viên viên chức, người lao động trong bệnh viện, thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao, bảo đảm duy trì công tác khám, chữa bệnh và các hoạt động khác của của Bệnh viện theo đúng quy định. Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Tâm thần Trung ương I khẩn trương thực hiện các nội dung trên và báo cáo về Bộ Y tế.

Chiều 1-4, Bộ Y tế cũng đã có quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra đối với Bác sĩ Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Sáng 1-4, Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế đã họp khẩn xem xét các vấn đề liên quan tới vụ vi phạm pháp luật tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, sau khi Công an TP Hà Nội phát hiện đường dây buôn bán và sử dụng ma túy tại đây. Ngay sau cuộc họp, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác bao gồm lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Vụ Pháp chế và Thanh tra Bộ tới làm việc tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Trước đó, tháng 1-2021, Phòng CSĐT TP về ma túy Công an TP Hà Nội phát hiện băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn TP do đối tượng Nguyễn Xuân Quý (SN 1983 ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu.

Vụ đường dây ma túy trong bệnh viện: Yêu cầu đình chỉ trưởng khoa và điều dưỡng trưởng  - Ảnh 2.

Tang vật trong vụ án- Ảnh: Công an cung cấp

Nguyễn Xuân Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11-2018. Do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.

Ngay tại phòng điều trị, Quý đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Nơi đây được biến thành "trung tâm giải trí" không chỉ dành cho bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện cũng tham gia. Ngoài ra, Quý còn trưng dụng phòng trị bệnh làm nơi mua bán ma túy.

Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra tạm giữ Nguyễn Anh Vũ (35 tuổi, kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) để làm rõ hành vi không tố giác tội phạm. Vũ còn dương tính với ma túy khi cảnh sát kiểm tra nhanh.

Vụ án vẫn đang được mở rộng, xác định vai trò đồng phạm của nhiều đối tượng liên quan khác.

N.Dung