Kết luận trên rút ra từ một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Clinical Nutrition ESPEN.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Anton de Kom (Cộng hòa Suriname – Nam Mỹ) đã theo dõi mức tăng đường huyết của tình nguyện viên khi họ uống nước trước khi ăn bánh ngọt 30 phút, trong khi ăn hoặc sau khi ăn 30 phút và nhận thấy việc vừa ăn vừa uống nước thực sự nguy hiểm.

Vừa ăn bánh vừa uống nước, bạn sẽ đổ bệnh! - Ảnh 1.

Vừa ăn đồ ngọt vừa uống nước có thể khiến đường huyết tăng vọt - ảnh: SHUTTERSTOCK

35 tình nguyện viên khỏe mạnh được xếp ngẫu nhiên vào 5 nhóm. 5 nhóm này được yêu cầu ăn 1 chiếc bánh doughnut và uống 1 chai nước. Cũng một cách ngẫu nhiên, nhóm thì được yêu cầu uống nước, chờ 30 phút rồi hãy ăn; nhóm thì vừa ăn vừa uống nước, nhóm thì sau khi ăn 30 phút mới uống nước. Sau khi ăn 30 phút, họ lại được yêu cầu ăn thêm cái bánh doughnut thứ hai. Kết quả cho thấy dù ăn lúc đói hay no, mức tăng đường huyết của họ phụ thuộc vào việc họ đã uống nước khi nào.

Thường đa số mọi người vẫn nghĩ là chúng ta nên uống nước trước khi ăn, hoặc ăn với một cốc nước bên cạnh cho dễ tiêu, giảm lượng thức ăn tiêu thụ thì trong thí nghiệm này, các tình nguyện viên vừa ăn vừa uống nước lại gặp rắc rối với đường huyết của họ.

Cụ thể, mức đường huyết gia tăng khi một người vừa ăn bánh vừa uống nước là gần gấp đôi so với người uống trước hay sau ăn. Tình hình khá hơn ở nhóm uống nước 30 phút trước khi ăn; nhưng những người bị tăng đường huyết ít nhất là nhóm đợi 30 phút sau ăn mới uống nước.

Nguyên nhân cũng vì nước giúp thực phẩm dễ tiêu thật nhưng với đồ ngọt, nó đồng thời làm cơ thể hấp thụ rất nhanh và mạnh mẽ đường glucose trong cái bánh.

Việc hấp thụ nhiều đường và những cơn tăng vọt đường huyết về lâu dài sẽ làm tăng cao nguy cơ tiểu đường type 2 và tất nhiên cũng dễ khiến bạn béo hơn. Béo phì và tiểu đường lại là 2 căn bệnh thời đại đang trở thành gánh nặng y tế ở nhiều quốc gia.

Hiện tượng đường huyết tăng nhanh cũng gây nguy hiểm ở người cao tuổi và người đang có sẵn bệnh tiểu đường, gây choáng, mệt, thậm chí là đột tử.

Vì vậy, lời khuyên đơn giản là hãy đợi ít nhất nửa giờ sau khi ăn bánh kẹo hãy uống nước!

A. Thư (Theo Daily Mail, Clinical Nutrition ESPEN)