Nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Anna Rose (Bệnh viện John Radcliffe từ Oxford - Anh) cho thấy bệnh ung thư có thể được phát hiện trước khi phát bệnh và đem lại cơ hội sống cho nhiều người nhờ can thiệp sớm.

Xét nghiệm máu, phát hiện ung thư trước khi phát bệnh - Ảnh 1.

Thử máu và phân tích DNA trong máu có thể dự đoán khả năng bệnh ung thư ở một người - ảnh minh họa từ internet

Cụ thể, các nhà khoa học lấy máu bệnh nhân y như một xét nghiệm máu thông thường. Sau đó, họ phân tích các dữ liệu trong máu và DNA. Như nhiều nghiên cứu khác đã chứng minh, bệnh ung thư và nhiều vấn đề khác bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các yếu tố di truyền. Dữ liệu di truyền sẽ cung cấp cho bác sĩ biết nguy cơ người đó phát triển ung thư cao hay thấp, dự đoán thời gian xảy ra bệnh và từ đó có biện pháp can thiệp ngay từ đầu.

Đối với bệnh ung thư, phát hiện và điều trị sớm có thể là yếu tố quyết định đến tính mạng người bệnh.

Trao đổi với tờ The Sun, tiến sĩ Anna Rose cho biết các thí nghiệm bước đầu đã thành công trong việc dự đoán nguy cơ phát triển ung thư vú. Sau đó, trong một giai đoạn nghiên cứu với một đơn vị bạn ở Úc, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng xét nghiệm này đúng với cả ung thư tuyến tiền liệt.

Hiện tiến sĩ Rose và nhóm của bà đang tiếp tục làm việc để hy vọng khám phá ra các dạng ung thư khác có thể được đánh giá nhờ kỹ thuật sàng lọc này.

Bình luận về nghiên cứu, tiến sĩ Justine Alford thuộc Tổ chức Nghiên cứu ung thư Anh quốc, cho biết những kết quả này cho thấy còn nhiều điều cần tìm hiểu thêm về di truyền học ung thư. Nhiều đoạn DNA từng bị nghĩ là không có mục đích sinh học đã thực sự đóng vai trò lớn trong việc phát triển nên căn bệnh nguy hiểm này.

A. Thư (Theo The Sun)