Phát hiện này rất tình cờ khi bác sĩ Neil Theise, nhà nghiên cứu bệnh học tại Trường Đại học Y khoa New York (Mỹ) dự kiến tìm kiếm một lớp mô cứng dày đặc, bao quanh ống mật bệnh nhân bằng thiết bị nội soi. Tuy nhiên, ông và các đồng nghiệp lại ghi nhận được những hình ảnh kỳ lạ không giải thích được.

Phát hiện mạng chất lỏng là đường ung thư di căn - Ảnh 1.

Mọi cơ quan và từng cm da thịt chúng ta đều được mạng lưới chất lỏng này bảo vệ - ảnh minh họa từ Shutterstock

Sau đó, bác sĩ Theise tự dùng thiết bị nội kiểm tra dưới lớp da mũi của mình và phát hiện cấu trúc tương tự. Các cách tiếp cận sau đó đã chứng minh rằng ông thực sự đã tìm ra một phần chưa từng biết đến trong cơ thể người. Đó là một lớp áo giáp cực kỳ bền chắc vừa là lớp đệm, vừa bảo vệ mọi cơ quan. Nó được tạo thành bởi một hệ thống ống siêu nhỏ nằm đan xen, vận chuyển chất lỏng đi khắp cơ thể.

Đáng ngạc nhiên hơn, mạng lưới chưa ai biết này có thể chứa tới 1/5 tổng lượng chất lỏng trong cơ thể. Theo bác sĩ Theise, lý do cơ quan này chưa từng được phát hiện là các cách tiếp cận thông thường sẽ làm cho cấu trúc này sụp đổ, chất lỏng bị thoát ra và hòa lẫn với các dịch, còn hệ thống ống dẫn làm bằng các sợi collagen cực nhỏ thì không dễ gì thấy được.

Tuy nhiên, đáng buồn là sự hiện diện của mạng lưới chất lỏng này liên quan mật thiết tới hiện tượng di căn của bệnh ung thư. Khi xem xét các mẫu từ các bệnh nhân bị ung thư di căn, họ phát hiện ra không chỉ vận chuyển chất lỏng, mạng lưới này còn là kênh để các tế bào ung thư di chuyển đến vị trí khác trong cơ thể.

Các tế bào ung thư đã tìm lối thoát khỏi vị trí ban đầu và vào được hệ thống ống dẫn cực nhỏ này. Cơ chế vận chuyển chất lỏng đã vô tình đưa các tế bào nguy hiểm đi xa, lọt vào hệ bạch huyết và làm ung thư di căn. Nhóm nghiên cứu đang tập trung phân tích cơ chế này với hy vọng tìm ra một phương án ngăn chặn hiện tượng di căn của ung thư – điều thực sự mang thần chết đến giường các bệnh nhân.

A. Thư (Theo New Scientist, National Geographicm Daily Mail)