Theo đó, bệnh nhân L.V.L. (SN 1944; ngụ TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội (vùng thượng vị), không giảm đau sau khi đã uống thuốc. Qua các kết quả cận lâm sàng được thực hiện tại bệnh viện, đã xác định được nguyên nhân khiến bệnh nhân đau bụng dữ dội là do khối u gan trái bị vỡ, gây chảy máu trong bụng.

Xuất viện sau 36 giờ điều trị vỡ u gan bằng phương pháp TACE - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp MSCT cho thấy máu chảy trong bụng của bệnh nhân. Ảnh: TIẾN ĐỨC

Các bác sĩ đã tổ chức hội chẩn, chỉ định làm thủ thuật TACE (viết tắt của Transcatheter Arterial Chemoembolization, tạm dịch là "Nút hóa chất động mạch qua catheter") cấp cứu nhằm mục đích cầm máu tức thì và điều trị bệnh lý ung thư gan. Hiện bệnh nhân đã xuất viện trong tình trạng hồi phục sức khỏe tốt sau 36 giờ nhập viện, được hẹn tái khám sau một tháng để theo dõi.

Xuất viện sau 36 giờ điều trị vỡ u gan bằng phương pháp TACE - Ảnh 2.

Ths-BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương – Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long – đang tư vấn phương pháp điều trị cho người nhà bệnh nhân. Ảnh: TIẾN ĐỨC

Theo các chuyên gia y tế, TACE là phương pháp điều trị ung thư bằng cách đưa các chất diệt ung thư vào các tế bào gan bị ung thư và gây tắc nghẽn các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào bị bệnh, từ đó làm hoại tử và tiêu diệt toàn bộ tế bào ác tính gây ung thư. Nghiên cứu cho thấy ngoài việc cắt nguồn dinh dưỡng và oxy nuôi khối u, kỹ thuật này có thể đưa nồng độ hóa chất trực tiếp tập trung tại khối u nhiều hơn các kỹ thuật khác 10-25 lần nên giảm độc tính của hóa chất đối với cơ thể ngay cả khi dùng liều cao và thuốc có thể được lưu giữ ở khối u kéo dài từ 1-4 tháng.

Theo Ths-BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương – Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long – cho biết ngoài hiệu quả điều trị, TACE còn được xem là phương pháp có nhiều ưu điểm như ít tai biến, có thể thực hiện nhiều lần (so với phẫu thuật chỉ thực hiện được một lần), tỉ lệ thành công cao và đặc biệt là ngay cả trong tình trạng biến chứng vỡ nhân ung thư, vỡ u, chấn thương gan vẫn có thể thực hiện để cấp cứu sống bệnh nhân.

CÔNG TUẤN