Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 60 người cao huyết áp nhẹ, được chia thành 2 nhóm. Một nhóm tập yoga có tuổi đời trung bình là 56, được hướng dẫn tập luyện trong 1 tháng và sau đó tự tập tại nhà; đồng thời được yêu cầu thực hiện lối sống lành mạnh trong ăn uống và không hút thuốc lá. Bài tập bao gồm các động tác căng rồi co giãn, kiểm soát hơi thở và tập thiền trong 1 giờ. Nhóm còn lại với độ tuổi trung bình là 52, được yêu cầu tập thể dục ở mức độ trung bình, ăn uống lành mạnh và không hút thuốc lá.

Sau 3 tháng, nhóm tập yoga có huyết áp tâm trương trong 24 giờ và huyết áp tâm thu về đêm đều giảm trung bình khoảng 4,5 mm Hg, cũng như áp lực mạch giảm trung bình khoảng 4,9 mm Hg. Trong khi đó, nhóm kia có huyết áp và áp lực mạch hầu như không giảm.

Tập yoga có thể giúp giảm huyết áp ở người bị cao huyết áp nhẹ Ảnh: NUTRIHEALTHLINE
Tập yoga có thể giúp giảm huyết áp ở người bị cao huyết áp nhẹ Ảnh: NUTRIHEALTHLINE

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Ashutos Angrish, nhận định: “Dù mức giảm huyết áp ở người tập yoga không nhiều nhưng rất có ý nghĩa lâm sàng vì chỉ cần huyết áp tâm trương giảm 2mm Hg thì nguy cơ bệnh mạch vành giảm 6% và nguy cơ đột quỵ giảm 15%”.

Khảo sát này được báo cáo tại hội nghị thường niên của Hội Tim học Ấn Độ và được công bố trên bản tin của Hội Tim học châu Âu.

Trúc Lâm