Đội bóng Ghana tiến sâu vào vòng tứ kết 
Nam Phi, Cameroon, Nigeria, Bờ Biển Ngà và Algeria thua nhạt nhòa và bẽ bàng. Các đội bóng châu Phi đã không thu được nhiều về mặt chuyên môn mà còn đánh mất tinh thần nhiệt huyết, ý chí chiến đấu kiên cường, lối chơi đậm chất hoang dã như họ từng thể hiện ở các kỳ World Cup trước.
 
Nhiều người đã tỏ ra lo lắng cho Ghana trước khi World Cup diễn ra. Thế nhưng những lo lắng đã nhanh chóng bị xua tan khi Ghana vẫn đi tiếp vào vòng hai trong một bảng đấu khá xương xẩu. Họ tiếp tục có một màn trình diễn xuất sắc và đánh bại tuyển Mỹ để hiên ngang vào tứ kết.
 
Trong lịch sử, Ghana là đại diện châu Phi thứ ba vào đến tứ kết của một kỳ World Cup. Bằng một nền tảng thể lực tuyệt vời, một lối chơi hoang dã pha thêm một chút thực dụng, Ghana xứng đáng là chú ngựa ô bất kham của giải đấu năm nay.
 
Càng xem đại diện của châu Phi chơi bóng, người ta càng nhận ra đây là một tập thể rất ổn định và chắc chắn. Chiến thắng trước Mỹ, đội bóng đang hưng phấn tinh thần, Ghana thêm một lần nữa chứng tỏ họ hoàn toàn có thể kiểm soát được cuộc chơi.
 
Chiến thắng củ a Ghana không phải một thứ bóng đá đẹp như chất samba của Brazil hay điệu tango của Argentina, nhưng chúng ta nhìn thấy ở cách chơi của họ vũ điệu hoang dã và tinh thần châu Phi mạnh mẽ.
 
Ghana sẽ đối đầu với Uruguay vào tối nay tại vòng tứ kết. Đây có thể coi là cơ hội lịch sử đối với “những ngôi sao đen”. Ghana sẽ trở thành đội bóng châu Phi đầu tiên giành quyền vào Bán kết World Cup? Với trái bóng tròn, không có gì là không thể!
Lê Thiên Ngân (Học viện Hành chính Quốc gia)