4/5 đội còn cơ hội đi tiếp, tuyển Việt Nam khó khăn như thế nào? - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo và các học trò vẫn cần giành ít nhất 5-6 điểm ở 3 lượt trận cuối để chắc chắn giành vé đi tiếp

Trận hòa 0-0 với Thái Lan đã giúp tuyển Việt Nam nắm giữ lợi thế không nhỏ trong cuộc đua khốc liệt tại bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong khi Thái Lan tụt xuống thứ ba bảng đấu thì thầy trò HLV Park Hang-seo tiếp tục vững vàng ở ngôi đầu bảng G với 11 điểm. Tuy nhiên, tuyển Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn cần phải giải quyết ở 3 trận đấu còn lại nếu muốn tiếp tục nuôi mộng World Cup.

Nhìn lại cục diện bảng đấu, Thái Lan 8 điểm đã tụt xuống vị trí thứ 3 do Malaysia đã có được chiến thắng 2-0 trước Indonesia. Malaysia hiện tại đã được 9 điểm, hơn Thái Lan 1 điểm và UAE 3 điểm. 

Với tình thế hiện tại, Việt Nam đang chiếm ưu thế lớn nhất với 11 điểm trong tay nhưng vẫn chưa thể nói trước được gì. Ở lượt đấu tiếp theo vào ngày 26-3-2020, thầy trò Park Hang-seo sẽ tạm nghỉ trong lúc đó UAE tiếp đón Malaysia, còn Thái Lan chỉ phải gặp Indonesia trên sân nhà. Như vậy có khả năng rất lớn, Thái Lan sẽ chiếm được ngôi đầu khi cùng 11 điểm với Việt Nam nhưng hơn về hiệu số.

4/5 đội còn cơ hội đi tiếp, tuyển Việt Nam khó khăn như thế nào? - Ảnh 2.

Trần hòa trước Việt Nam khiến Thái Lan tụt xuống vị trí thứ ba bảng G, sau Malaysia

Ở trận đấu còn lại, Malaysia rất dễ thua UAE trên sân khách. Bởi vậy, đoàn quân của Tan Cheng Hoe sẽ đặt quyết tâm lớn hạ Việt Nam tại thánh địa Bukit Jalil ở lượt sau. Nếu thất bại, thầy trò Park Hang-seo có nguy cơ tụt hạng khi cùng thời điểm UAE chạm trán Indonesia đã hết mục tiêu.

Như vậy dù rất biết cách chắt chiu điểm số nhưng đến thời điểm này, HLV Park Hang-seo cũng gặp chút bất lợi với những toan tính của mình. Bởi trong 3 lượt trận cuối, Việt Nam chỉ còn một trận sân nhà gặp Indonesia và có 2 chuyến làm khách trên đất Malaysia và UAE, những đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Theo quy định, 8 đội xếp nhất bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất ở vòng loại 2 (tổng là 12 đội) sẽ giành quyền tham dự vòng loại cuối cùng của World Cup 2022. Căn cứ vào những gì diễn ra ở giải đấu này cách đây 4 năm, để vào vòng loại cuối cùng, UAE và Trung Quốc từng giành đến 17 điểm nhưng cũng chỉ nằm trong 4 đội nhì bảng giành "vé vớt". Do đó, tuyển Việt Nam vẫn cần thêm 5-6 điểm nữa để tăng sự cạnh tranh.

4/5 đội còn cơ hội đi tiếp, tuyển Việt Nam khó khăn như thế nào? - Ảnh 3.

Tuyển Việt Nam vẫn hơn nhiều đội thứ 2 có thành tích tốt ở 8 bảng đấu, tuy nhiên, HLV Park Hang-seo chắc chắn muốn đặt mục tiêu giữ vững ngôi đầu bảng G, tránh tình cảnh đêm dài lắm mộng

Ngôi nhất bảng là rất quan trọng bởi bảng G không có đội quá yếu để tích lũy hiệu số. Nhưng trong trường hợp rơi xuống vị trí thứ 2, tuyển Việt Nam vẫn có tín hiệu lạc quan bởi nếu nhìn lại 8 bảng đấu, Việt Nam vẫn có số điểm hơn nhiều đội nhì bảng khác.

Anh Dũng - Ảnh: Đức Anh