6 cầu thủ Đồng Nai thêm tội nhận hối lộ?

Tin mới

30/07/2014 22:01

Cơ quan CSĐT đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc với 10 người, trong đó có 6 cầu thủ Đồng Nai. Tuy vậy, các cầu thủ này sẽ bị tiếp tục điều tra để có thể bị khởi tố thêm tội danh nhận hối lộ

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an (C45), cho biết vụ 6 cầu thủ Đồng Nai cá cược và dàn xếp tỉ số để đội thua Than Quảng Ninh 3-5 ở vòng 21 Eximbank V-League 2014 vào giữa tháng 7 để được 400 triệu đồng là vụ án tiêu cực bóng đá phức tạp nên phải tiếp tục được bóc tách, mở rộng điều tra. Bố mẹ các bị can Đức Thiện và Long Giang đã đến Văn phòng Luật sư Tâm Đức để nhờ các luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp của con mình. Theo luật sư Phạm Huỳnh thuộc Văn phòng Luật sư Tâm Đức, đơn vị này đã đứng ra tư vấn pháp lý và ký hợp đồng bào chữa cho 2 cầu thủ Long Giang, Đức Thiện trong trường hợp 2 cầu thủ này bị truy tố trước tòa.

Trong vụ tiêu cực, dàn xếp tỉ số ở CLB Đồng Nai, Nguyễn Phúc Thuận đã nhận đầu mối trên mạng và tiến hành dàn xếp tỉ số các trận đấu tại V-League. Đội trưởng CLB Đồng Nai là Phạm Hữu Phát từ lâu đã có quan hệ với Thuận và có thể đã làm nhiều vụ trót lọt. Phát đã nhận độ của Thuận trong trận với Quảng Ninh, sau đó Thuận bán lại (bán tỉ số thắng thua cách biệt 2 bàn) cho Trần Văn Ba (tức Hoàng).

Năm cầu thủ khác của Đồng Nai bị Phạm Hữu Phát lôi kéo để đồng ý bán tỉ số. Cơ quan điều tra cho rằng các đối tượng đã nhận hối lộ với số tiền khác nhau tùy theo vai trò trong vụ dàn xếp tỉ số. Hành vi của các cầu thủ Đồng Nai vì thế có thể quy vào tội nhận hối lộ để làm sai lệch kết quả trận đấu theo yêu cầu lợi ích của người đưa hối lộ.

 

Tiền vệ đội trưởng Phạm Hữu Phát của Đồng Nai (thứ hai từ trái sang) và 5 đồng đội đối mặt thêm tội danh nhận hối lộ Ảnh: HẢI ANH
Tiền vệ đội trưởng Phạm Hữu Phát của Đồng Nai (thứ hai từ trái sang) và 5 đồng đội đối mặt thêm tội danh nhận hối lộ Ảnh: HẢI ANH

 

Tuy nhiên, luật sư Trần Vũ Hải nhận định: “Về mặt pháp lý, tôi cho rằng các cầu thủ không phải là những người có chức vụ nên tội nhận hối lộ nếu bị áp cho họ sẽ có phần khiên cưỡng. Vì yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ là người tham gia phải có chức vụ”. Tuy vậy, có quan điểm cho rằng Phạm Hữu Phát với vai trò là đội trưởng đã nhận hối lộ và hối lộ lại các cầu thủ khác, ông Hải cho rằng: “Việc này cũng tương tự các vụ án tiêu cực bóng đá trước đây, nghĩa là có một cầu thủ cầm đầu nhận độ sau đó rủ rê đồng đội nên tội danh đánh bạc là hoàn toàn hợp lý”.

Luật sư Phạm Huỳnh cũng đồng quan điểm trên với luật sư Hải và cho rằng VKS sẽ xem xét rất kỹ hồ sơ và tội danh trước khi truy tố để vụ án xác định đúng tính chất và tội danh. Về mặt pháp lý, luật sư Trần Vũ Hải phân tích chỉ nên khởi tố tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc nhưng về mặt kỷ luật cầu thủ, ông Hải cho rằng: “VFF nên xử thật nặng, đặc biệt là những người cầm đầu bán độ. Mức cao nhất - loại vĩnh viễn họ ra khỏi đời sống bóng đá - cần được áp dụng. Các cầu thủ khác dù chỉ tham gia vì bị rủ rê nhưng cũng cần có hình thức phạt đủ sức răn đe”.

Trưởng Ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cho biết ban kỷ luật đã có hình thức cấm thi đấu ở V-League với nhóm cầu thủ bị khởi tố và điều tra. Đây mới là bước một; sau khi có kết luận chính thức của tòa, VFF sẽ thực hiện bước tiếp theo.

 

Mức án rất cao

Nếu bị kết án tội nhận hối lộ theo điều 279 của Bộ Luật Hình sự, các cầu thủ Đồng Nai sẽ đối diện với án phạt thấp nhất của tội danh này là 2 đến 7 năm tù, còn khung cao nhất là chung thân, thậm chí tử hình. Trong khi đó, tội đánh bạc, theo điều 248 Bộ Luật Hình sự, có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù. Còn theo điều 249, tội danh tổ chức đánh bạc có khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

 

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI