Sau khi Qatar giành quyền đăng cai tổ chức VCK World Cup 2022, nhiều ý kiến lo ngại rằng nhiệt độ cao ở Qatar sẽ ảnh hưởng đến các trận đấu. Để giải quyết vấn đề này, nước chủ nhà đưa ra phương pháp sẽ lắp hệ máy điều hòa ở tất cả các SVĐ. Tuy nhiên, trong cuộc họp ở Kitzbuehel (Áo), ông Sepp Blatter nói vấn đề không phải là nhiệt độ trong sân đấu mà là không khí của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này. World Cup không thể thiếu những hoạt động ngoài trời khác.


Ông Sepp Blatter, Chủ tịch FIFA

"World Cup phải là một lễ hội của người dân. Bạn không thể chơi bóng đá vào mùa hè với nhiệt cao như ở Qatar. Bạn có thể làm mát SVĐ nhưng không thể hạ nhiệt độ trên cả nước và bạn không chỉ đơn giản là hạ nhiệt bầu không khí của một kỳ World Cup. Vậy nên, các trận đấu sẽ được chuyển sang mùa đông là thich hợp nhất" - chủ tịch FIFA nói với hãng tin Sky tại Đức.

Trước ý kiến của ngài chủ tịch, LĐBĐ các nước đã lên tiếng phản đối việc này. Nếu VCK World Cup chuyển sang mùa đông sẽ làm xáo trộn lịch thi đấu của các nước, nhất là ở châu Âu, và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các cầu thủ khi tập trung luyện tập cũng như làm mất đi không khí lễ hội ngày hè vốn đã quen thuộc từ nhiều năm qua. Ngoài ra, cũng sẽ ảnh hưởng đến bản quyền truyền hình, các nhà tài trợ... vì chắc chắn khán giả sẽ đến sân ít hơn vào mùa đông.
 


Ông Blatter trong một chuyến công tác ở Trung Đông

Nói về vấn đề này, ông Blatter cho biết: "Chúng ta phải bảo vệ các đối tác, nhà tài trợ, các nhà truyền hình của chúng tôi. Chúng tôi phải rất mạnh về việc này. Tôi sẽ mở các cuộc thảo luận trong ban chấp hành vào tháng 10 t ới. Ban chấp hành chắc chắn sẽ làm theo đề nghị của tôi”.


Bây giờ cho đến năm 2022 vẫn còn khá xa và sẽ còn rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này. Tuy nhiên, một khi ban chấp hành FIFA đã thông qua thì mọi đội bóng đều phải tuân thủ. Nhưng biết đâu, VCK World Cup diễn ra trong mùa đông lại mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho người xem.

Để giành quyền đăng ngày hội bóng đá thế giới 2022, Qatar đã vượt qua các đối thủ lớn khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và Mỹ.
 

Châu Tuấn - Ảnh: REUTERS