Ngày 17-7, Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF) Lê Hùng Dũng, Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội VFF khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022), đã ký công văn gửi đến các tổ chức thành viên VFF, thông báo gia hạn thời gian giới thiệu và đề cử nhân sự mới ứng cử vị trí chủ chốt gồm chủ tịch và phó chủ tịch cho đến ngày 23-7.

17-7 cũng là ngày Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Các cơ quan trung ương đã đến Chi bộ VFF để thông báo kết luận kiểm tra đối với Chi bộ VFF - theo đó, Đảng ủy khối chỉ rõ những vi phạm của Chi bộ VFF khóa 2015-2017 và 2017-2020 là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức Đảng trong Cơ quan VFF. Riêng Bí thư Chi bộ Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch VFF, với cương vị là người đứng đầu cấp ủy, chịu trách nhiệm chính về các vi phạm của Chi ủy, Chi bộ Cơ quan VFF phải chịu kỷ luật cao hơn hình thức kỷ luật của Chi ủy vì để xảy ra các vi phạm của Chi ủy, Chi bộ VFF trong thời gian qua. Cả tập thể Chi ủy, Chi bộ Cơ quan VFF không sinh hoạt Chi bộ nhiều lần trong trong năm và kéo dài trong nhiều năm liền, không nộp đảng phí đầy đủ... là đã có dấu hiệu bao che, thông đồng, buông lỏng quản lý.

Ba hệ lụy khi chậm đại hội VFF - Ảnh 1.

Đại hội VFF khóa VIII càng trễ, bóng đá Việt Nam sẽ càng bị ảnh hưởng nặng nề Ảnh: HẢI ANH

Khi Đảng ủy Khối Các cơ quan trung ương đã kết luận ông Trần Quốc Tuấn sai phạm nghiêm trọng như thế thì việc kỷ luật về chính quyền cũng phải tương ứng với kỷ luật Đảng.

Có nghĩa là khi ông Trần Quốc Tuấn bị kỷ luật Đảng ở mức cảnh cáo thì đương nhiên ông Tuấn không được phép tham gia tranh cử vào Ban Chấp hành (BCH) VFF khóa VIII cho dù đã được các tổ chức thành viên VFF giới thiệu và đề cử tranh chức chủ tịch và phó chủ tịch VFF khóa VIII.

Do đó, có thông tin cho rằng ông Tuấn không tranh cử chức chủ tịch VFF và vẫn tham gia tranh cử phó chủ tịch VFF khóa VIII là hoàn toàn sai trái vì ông Tuấn xem ra không còn đủ tư cách tham gia tranh cử. Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải đã từng phát biểu với giới truyền thông rằng khi Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Các cơ quan trung ương chính thức thông báo người nào phải nhận kỷ luật thì người đó mặc nhiên không được bộ giới thiệu tranh cử vào BCH VFF khóa VIII.

Với riêng những gì mà ông Dũng trong vai trò Tiểu ban Nhân sự Đại hội VFF khóa VIII đã để lại quá nhiều điều tiếng kể từ khi truyền thông và người hâm mộ bắt đầu quan tâm và được biết rõ về sự chuẩn bị Đại hội VFF khóa VIII kể từ tháng 2-2018. Lý ra đại hội đã phải tiến hành từ tháng 4-2018 nhưng vì ông Dũng điều hành chưa tốt với hàng loạt động thái gây phản ứng, mà cho đến nay, ngay cả việc công bố danh sách tham gia tranh cử đại hội cũng chưa hoàn thành.

Giờ đây không còn là lúc phê bình cách điều hành của trưởng Tiểu ban Nhân sự VFF nữa, bởi quan trọng hơn lúc này là Đại hội VFF khóa VIII phải được tiến hành sớm, ngay trong tháng 8 là tốt nhất. Vì rằng đại hội càng trễ, bóng đá Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng càng nặng nề.

Nếu tiến hành trong tháng 8, BCH VFF khóa VIII hy vọng vẫn còn thời gian, dù là đã trễ, để bóng đá nước nhà chuẩn bị tốt nhất 2 giải quan trọng AFF Cup vào cuối năm 2018 và VCK Asian Cup vào đầu năm 2019; sẽ có giải pháp để không còn tình trạng một chủ có khả năng chi phối nhiều đội bóng ở V-League; hy vọng vẫn còn thời gian để kêu gọi, vận động được tài chính cho các hoạt động của VFF vì thường tháng 10 là tháng cuối cùng các doanh nghiệp duyệt ngân sách cho năm tới.

Còn nhiều và rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến bóng đá Việt Nam nếu như Đại hội VFF nhiệm kỳ mới bị kéo dài và không xác định sớm thời gian tổ chức! 

Ông Trần Quốc Tuấn phải rời VFF

Sau khi Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Các cơ quan trung ương công bố kết luận kiểm tra các dấu hiệu vi phạm lên tới mức "nghiêm trọng" đối với Chi bộ VFF, trong đó có trách nhiệm của Bí thư Chi bộ là ông Trần Quốc Tuấn, nhiều người nhận định ông Tuấn sẽ phải buộc rời VFF sau đại hội khóa VIII sắp tới.

Ngày 18-7, nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động tại Tổng cục TDTT cho biết phía Đảng ủy Tổng cục TDTT cũng đang trong quá trình tiến hành xem xét thi hành kỷ luật đối với tập thể Chi ủy VFF nhiệm kỳ 2015-2017 và tập thể Chi bộ Cơ quan VFF.

Nguồn tin nói thêm theo như kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Các cơ quan trung ương, mức vi phạm "nghiêm trọng" sẽ tương ứng với hình thức kỷ luật Chi bộ VFF là "khiển trách", còn đối với cá nhân Bí thư Chi bộ là ông Trần Quốc Tuấn sẽ nặng hơn một mức là "cảnh cáo".

Với hình thức kỷ luật này thì ông Trần Quốc Tuấn khó có cơ hội để được giới thiệu tiếp tục ra làm việc ở VFF nữa cho dù trước đó ông Tuấn đã được đa số thành viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục TDTT giới thiệu ra tham gia tranh cử tại Đại hội khóa VIII VFF.

Chuyên gia bóng đá Lê Thế Thọ nhận định: "Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Các cơ quan trung ương đồng nghĩa với việc ông Trần Quốc Tuấn sẽ chịu hình thức kỷ luật "cảnh cáo" nên đương nhiên sẽ không còn đủ tư cách làm ở bất cứ vị trí nào ở VFF nữa".

Trước thông tin ông Trần Quốc Tuấn thôi không ra tranh cử chức chủ tịch VFF khóa VIII mà chỉ tham gia tranh cử ghế phó chủ tịch phụ trách chuyên môn, vị trí mà ông Tuấn đang nắm giữ, đến chiều 18-7, trên một tờ báo, ông Tuấn lại khẳng định "không có chuyện mình chủ động xin rút".

HUY THANH

Hoàng Tú